Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn bảo nhau rằng, nếu đã đặt chân đến xứ kinh đô mà chưa từng một lần nếm thử hương vị bánh đậu xanh trái cây Huế thơm ngon, ngọt lành thì chuyến đi chưa thực sự trọn vẹn! Cùng tourhue.vn dạo quanh một vòng cố đô và tìm hiểu về bánh đậu xanh trái cây, đặc sản mang hương vị ẩm thực cung đình.
Bánh đậu xanh trái cây Huế – Hòa quyện hương vị ẩm thực cung đình
Xứ Huế là điểm đến yêu thích của du khách không chỉ trong nước mà còn khách quốc tế. Thành phố mộng mơ để lại ấn tượng nhờ nét đẹp cổ kính, trầm mặc, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng. Chưa hết, Huế còn hấp dẫn du khách bởi vô số đặc sản ngon nức tiếng.
Trong đó, không thể không kể đến bánh đậu xanh trái cây Huế. Không phải ngẫu nhiên, bánh đậu xanh trái cây lọt TOP những món ăn dân dã, quen thuộc nhưng luôn giữ được chỗ đứng vững chắc trong lòng thực khách.
Xưa kia, bánh đậu xanh hình trái cây ở Huế có nguồn gốc từ nền ẩm thực cung đình. Thời vua chúa, món bánh này được mệnh danh là bánh “quý tộc” bởi những nghệ nhân làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ để chế biến.
Do đó, món bánh quý tộc chỉ được dùng để dâng lên các buổi yến tiệc của vua chúa trong hoàng cung, hoặc xuất hiện trong mâm cỗ gia đình quan lại, quý tộc vào các dịp lễ Tết.
Dần dần, bánh đậu xanh trái cây trở thành thức quà vặt phổ biến, bình dị mà khó lòng thay thế. Người dân cố đô, từ người lớn đến trẻ nhỏ, tầng lớp bình dân đến thượng lưu… đều có tuổi thơ gắn bó với món ăn này.
Ngày nay, bánh đậu xanh trái cây Huế là đặc sản, một thương hiệu bánh khiến người dân Huế tự hào. Những chiếc bánh đậu xanh trái cây mang nét ẩm thực cung đình, đậm chất nghệ thuật với tạo hình đa dạng, bắt mắt, màu sắc sặc sỡ làm say lòng biết bao người.
Chiếc bánh đậu xanh trái cây Huế là thành quả của sự kỳ công
Lần đầu tiên ngắm nhìn những chiếc bánh đậu xanh nhỏ xinh, chắc hẳn bạn sẽ xuýt xoa bởi vẻ đẹp tinh tế, rực rỡ. Thậm chí có người còn tự hỏi không biết đây là đồ ăn hay một món quà lưu niệm. Để có được thành phẩm hoàn hảo, các nghệ nhân làm bánh phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ.
+ Bánh đậu xanh trái cây – Thứ bánh được làm từ những nguyên liệu bình dân
Nguyên liệu làm món bánh đậu xanh trái cây Huế vô cùng đơn giản, quen thuộc. Nguyên liệu chính là đậu xanh đãi vỏ, bột rau câu cùng một ít rau củ quả để tạo màu tự nhiên.
Mộc mạc là thế, nhưng để làm nên những chiếc bánh này, phải trải qua vô số công đoạn tỉ mẩn mới tạo ra được những “phiên bản” trái cây thu nhỏ mang vẻ đẹp sống động, tinh tế.
Ngoài nguyên liệu chính là đậu xanh, để tạo màu cho lớp vỏ bánh, người làm phải chế tạo ra lớp màu thực phẩm tự nhiên, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Do đó, đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và sự sáng tạo.
+ Người Huế làm bánh đậu xanh trái cây bằng cả tâm huyết
Để có thành phẩm một chiếc bánh đậu xanh trái cây Huế khiến du khách phải trầm trồ, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ.
Đầu tiên, đậu xanh phải là những hạt đậu mới, được chọn lựa kỹ càng. Sau đó, đậu được đem ngâm nước nóng cho nở bung ra rồi đãi sạch vỏ. Tiếp theo, mang đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn. Đây là nguyên liệu chính để nhào nặn, tạo hình cho chiếc bánh.
Tùy vào khẩu vị, phần đậu xanh xay nhuyễn này được nêm nếm đường sao cho vừa miệng. Ngày nay, người ta có xu hướng làm bánh ngọt thanh, không gắt. Sau khi có thành phẩm bột đậu xanh dẻo quánh, các nghệ nhân sẽ vo phần bột này thành viên.
Đến công đoạn đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mẩn và khéo léo nhất là nặn viên bột thành vô số loại trái cây khác nhau. Nào khế, ổi, xoài, chuối, đu đủ, dưa hấu… Tiếp theo, lấy que gỗ xiên vào đầu bánh rồi nhúng vào hỗn hợp rau câu để tạo lớp bảo vệ.
Cuối cùng, để có thành phẩm những chiếc bánh đậu xanh trái cây Huế mini sống động, giống y như thật, người làm bánh sẽ dùng các phẩm màu tự nhiên tô lên.
Màu hồng tím thường được lấy từ củ dền, sắc cam của cà rốt, xanh cốm từ lá dứa, xanh dương hoa đậu biếc. Sắc vàng tươi từ củ nghệ, cùng vô số màu sắc tự nhiên khác.
Mang mẻ bánh đi sấy khô khoảng 5 – 6 tiếng, bánh sẽ lên màu chuẩn nhất. Đọc đến đây, có thể hình dung việc làm bánh, tạo màu sắc đòi hỏi sự công phu, tỉ mẩn đến nhường nào.
Có như vậy mới cho ra đời được những chiếc bánh ngọt thơm, béo bùi hương vị đậu xanh. Thoạt nhìn, bánh không khác gì những loại trái cây phiên bản mini, sặc sỡ, bóng loáng.
Cách thưởng thức bánh đậu xanh trái cây Huế ngon đúng điệu
Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức bánh đậu xanh trái cây chuẩn vị Huế. Một chiếc bánh ngon đúng điệu sẽ có vị ngọt thanh, béo béo, bùi bùi của đậu xanh. Hòa quyện hương vị riêng có của từng lớp màu sắc do rau trái tự nhiên tạo nên.
Để thưởng thức thức quà bình dân này một cách đúng điệu nhất, bạn nên nhâm nhi bánh với tách trà ướp sen ấm nóng.
Trà sen ngon phải được sắc từ những hạt sương sớm trên lá sen. Ăn chiếc bánh ngọt ngào, hòa quyện với vị trà thanh, hơi chát nhẹ, quả thực là một sự kết hợp hài hòa.
Bạn sẽ cảm nhận ngay sự tan chảy của nhân đậu mềm mịn trên đầu lưỡi. Kế đến là chút giòn sần sật của lớp vỏ rau câu bọc bên ngoài.
Bánh đậu xanh ngọt dịu, dẻo thơm sẽ như được nâng lên một cấp độ mới. Không chỉ là thưởng thức món ăn, nhâm nhi trà bánh trở thành thú vui tao nhã, cực kỳ thi vị, mang đậm nét ẩm thực tinh túy của cung đình Huế.
Có dịp thực hiện Tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức những chiếc bánh đậu xanh trái cây Huế “authentic” nhé.
Giá bán bánh đậu xanh trái cây Huế bao nhiêu?
Những chiếc bánh trái đậu xanh trái cây bắt mắt, xinh xắn trước đây là món ngon Cung Đình, thường được bày biện trong các buổi yến tiệc. Tuy nhiên ngày nay, nó đã trở nên thân thuộc. Bạn có thể đến Huế và tìm mua những chiếc bánh sinh động, thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác này.
+ Giá bán
Hình ảnh của bánh đậu xanh trái cây Huế được mệnh danh là bánh “quý tộc”, nhưng giá bán lại cực kỳ bình dân. Tùy từng loại, bánh được bán với giá dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/hộp 10 cái.
Chỉ cần nhìn thôi cũng đủ thấy bánh đậu xanh Huế hấp dẫn đến mức nào, chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức. Đảm bảo bạn sẽ phải trầm trồ, vương vấn chiếc bánh với mỹ vị nhân gian này.
+ Mua bánh đậu xanh trái cây ở đâu tại Huế
Là thức quà quen thuộc với tuổi thơ bao người dân xứ Huế, đồng thời cũng là món quà quen thuộc mà nhiều du khách tìm mua sau chuyến du lịch cố đô. Do đó, bạn dễ dàng tìm kiếm được địa chỉ bán bánh đậu xanh trái cây Huế.
Bánh đậu xanh trái cây được bày bán ở các chợ địa phương ở Huế. Như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, chợ Tây Lộc.. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến không gian văn hoá Lục Bộ Huế để mua bánh đậu xanh.
Theo kinh nghiệm du lịch Huế, một vài cửa hàng bán đặc sản làm quà Huế online hoặc trực tiếp cũng cung cấp sản phẩm bánh đậu xanh trái cây, phục vụ nhu cầu du khách.
Cách làm bánh đậu xanh trái cây Huế đúng vị tại nhà
Cách làm bánh đậu xanh trái cây tuy cầu kỳ nhưng cũng không hề khó nếu chịu khó đầu từ thời gian để chăm chút. Không cần quá khéo tay, bạn vẫn có thể dễ dàng làm bánh đậu xanh trái cây chuẩn vị Huế ngay lại nhà.
+ Nguyên liệu làm bánh đậu xanh trái cây
Bánh đậu xanh trái cây thơm ngon đặc biệt, nhưng lại có nguyên liệu vô cùng đơn giản, gần gũi và dễ tìm.
- Đậu xanh không vỏ 500 gram
- Nước cốt dừa 250 ml
- Đường thốt nốt 15 gram
- Bột rau câu 6 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Màu thực phẩm 10 ml hoặc rau
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, que xiên, cọ quét màu
+ Cách làm bánh đậu xanh trái cây Huế
Ngâm đậu xanh
- Ngâm đậu phải được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó đãi sạch vỏi rồi ngâm với nước ấm qua đêm. Sau khi thu được những hạt đậu mềm, bở, đem nấu chín với nước cốt dừa. Nước cốt dừa hòa cùng đậu xanh sẽ tạo nên vị béo bùi, ngọt tự nhiên.
- Nấu cho đến khi đậu chín mềm, kiểm tra thấy hạt đậu bở, nguyễn ra là được.
- Đun sôi nước cốt dừa cùng đường thốt nốt và 1/4 muỗng cà phê muối.
Xay đậu xanh
- Đem đậu xanh đã nấu chín cho vào máy xay sinh tố, xay cùng hỗn hợp nước đường, cốt dừa cho đến khi đậu nhuyễn ra, mềm và dẻo quánh.
- Sau khi xay đậu xanh, bắc một chiếc nồi lên bếp, cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào và để lửa nhỏ, đảo đều tay cho hỗn hợp khô bớt nước.
- Lưu ý: Nhân sên đạt chuẩn sẽ dẻo, mềm, không bị khô, không dính tay khi tạo hình. Khi nhân còn nóng, hãy thử lấy một phần nhỏ và vo tròn. Nếu nhân giữ nguyên hình dáng, có thể đứng thẳng, không bị chảy mềm, nhão là có thể đem đi nặn để tạo hình.
Nặn bánh
- Cho thành phẩm bột đậu xanh vào tô, dùng màng thực phẩm bọc miệng tô lại, để trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.
- Sau đó mang ra, nặn thành những loại trái cây tùy thích. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công và sáng tạo nhiều nhất. Cuối cùng, dùng xiên nhọn vót bằng tre, xiên qua bánh.
Phết màu lên bánh
- Dùng cọ phết đều màu thực phẩm lên bánh trái cây đậu xanh tùy theo ý thích rồi để cho màu khô.
- Hòa tan bột rau câu ở với 400 ml nước, đun cho bột tan. Sau đó nhúng từng que bánh trái cây đậu xanh vào, tạo nên những chiếc bánh sặc sỡ, lên màu bóng loáng.
Cách bảo quản bánh đậu xanh trái cây Huế
Vì đặc trưng làm từ đỗ xanh xay nhuyễn nên bánh đậu xanh trái cây ở Huế thường mềm, dẻo, ẩm nhiều. Nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, đặc biệt không hề có phụ gia, chất bảo quản.
Vì vậy, bánh đậu xanh hoa quả Huế không bảo quản được lâu và cách bảo quản cũng kỳ công hơn các loại bánh kẹo đóng gói.
Thông thường, mỗi mẻ bánh sau khi hoàn thành chỉ để được chừng 3 – 4 ngày ở chỗ thoáng mát. Nếu trữ trong ngăn mát tủ lạnh, bánh có thể giữ được vị ngon trong tối đa 7 ngày. Tuy nhiên, trước khi thưởng thức, bạn nên để ra ngoài để bánh hết lạnh, mềm dẻo trở lại.
Bởi cách chế biến kỳ công, đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, nghệ thuật. Do đó ngày nay, không còn nhiều gia đình ở cố đô còn lưu giữ nghề làm bánh đậu xanh trái cây Huế gia truyền. Tuy nhiên nếu có dịp ghé đến xứ mộng mơ, bạn vẫn có thể tìm mua, thưởng thức bánh đậu xanh trái cây ngon đúng vị – Một đặc sản đặc trưng xứ Huế.
Ngân Hà – Tourhue.vn