Cơm âm phủ Huế là một món ăn dân dã nhưng lại rất đặc biệt. Đặc biệt từ nguyên liệu mang phong cách cung đình và một câu chuyện lịch sử đầy bí ẩn. Bởi vậy, dù cái tên nghe có vẻ hơi rùng rợn nhưng vẫn kích thích và thu nhiều người tìm thử. Hãy cùng thưởng thức món cơm này qua các địa chỉ mà tourhue.vn gợi ý nhé!
Cơm âm Phủ Huế – Món ăn không hề đáng sợ như cái tên
Cơm là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng ở Huế có một món cơm vô cùng nổi tiếng mà không ai là không biết – cơm âm phủ. Món ăn khiến bất kỳ ai nghe qua cũng tò mò.
Cơm âm phủ là gì?
Cơm âm phủ là món ăn được một nhà hàng mang tên là Âm Phủ có tuổi thọ hơn 80 năm ở Huế sáng tạo nên. Lâu dần, người ta quan miệng gọi là cơm âm phủ.
Món cơm âm phủ Huế là một dạng cơm trộn. Kết hợp giữa cơm trắng với nhiều món phụ khác như: thịt nạc, chả lụa, nem chua, tôm chiên giòn, trứng chiên, dưa leo và rau củ. Các nguyên liệu này thường được sơ chế thành từng miếng nhỏ hoặc băm mịn.
Cơm trắng sử dụng trong cơm âm phủ ở Huế là cơm hơi khô, để nguội và đặt chính giữa dĩa. Xung quanh là các món ăn phụ.
Ngoài ra còn có thêm một số loại gia vị như chanh, nước mắm, tỏi,… để tạo hương vị mặn ngọt tùy người ăn.
>> Tham khảo: Toplist 16 địa chỉ bán bánh nậm Huế đượm phong vị cố đô
Review cơm âm phủ Huế có gì hấp dẫn?
Cơm âm phủ cái tên nghe hơi rùng rợn nhưng lại không hề đáng sợ chút nào. Ngược lại nó đã được đông đảo thực khách biết tới, trở nên nổi tiếng đến độ được đưa vào thơ ca và đến bây giờ vẫn vậy.
Cũng từ các nguyên liệu quen thuộc, gần gũi nhưng nhờ cái tài khéo léo của người chế biến mà hấp dẫn. Hạt cơm nấu phải đạt được độ xốp, dẻo. Thịt ướp nướng trên than củi đảm bảo bên ngoài chín, thơm còn bên trong mọng nước.
Tôm tươi chấy tơi, vị đậm đà. Trứng tráng máng mỏng dính, béo ngậy. Ngoài ra, bí quyết của người nấu cơm âm phủ Huế còn được thể hiện qua việc nêm nếm vừa độ, cách thái chỉ vừa ăn.
Dĩa cơm ngoài cơm trắng sẽ kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xung quanh. Vừa tạo sự ngon mắt lại vừa ngon miệng. Món ăn càng hoàn hảo khi có chén nước mắm đậm vị và bát canh nấu tôm ngọt nước, thanh vị.
Đấy! Cũng là cơm nhưng cơm âm phủ lại khác biệt hẳn về cách chế biến, trình bày. Vì thế bất kỳ ai khi tới du lịch Huế thưởng thức đều bị cuốn bởi sự đậm đà, đa vị của nó.
Những câu chuyện về nguồn gốc cơm âm phủ Huế
Cơm âm phủ là món ăn lâu đời đậm chất ẩm thực Huế. Cái tên kỳ bí, hương vị ấn tượng cùng chút phong cách cung đình khiến nhiều người tò mò không biết món cơm này từ đâu mà ra.
Cơm âm phủ xuất phát từ chuyến vi hành của vua
Truyền thuyết đầu tiên cho rằng, cơm âm phủ Huế có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần, nhà vua cải trang thành thường dân để vi hành xem người dân sống như thế nào.
Trên đường đi, nhà vua cảm thấy đói bụng nên bèn ghé vào nhà một bà lão để ăn nhờ cơm thì được bà đón tiếp rất nhiệt tình. Dù gia cảnh không khá giả nhưng vẫn cố gắng đón tiếp tươm tất.
Bà lấy cơm và những món ăn thường ngày ra. Cơm đặt ở giữa dĩa rồi trứng, thịt, dưa leo, cà rốt, các loại rau cả bà cắt nhỏ rồi xếp tròn quanh dĩa.
Điều đặc biệt là nhà bà lão này nằm giữa cánh đồng cỏ tối đen hiu quanh, trong nhà chỉ có ngọn đèn dầu. Nhà vua ngồi trong không gian này cảm thấy rợn người. Tuy nhiên vì mệt quá và vì đang rất đói bụng nên nhà vua nhanh chóng ăn hết sạch cơm.
Sau khi ăn xong, nhà vua đặt tên cho món cơm này là cơm âm phủ Huế vì liên tưởng đến cảnh ma mị xung quanh.
Sau chuyến vi hành, vì nhớ hương vị của món cơm này nên nhà vua sai người tuyển các đầu bếp giỏi về kinh để làm lại món cơm để thưởng thức. Trong đó có một người đạt yêu cầu là đầu bếp Tống Phước Kỷ.
Từ đó ông giữ nhiệm vụ phục vụ nhà vua. Đến khi không còn phục vụ nữa, ông đã mở một quán ăn mà nhà vua thích. Nhờ tài năng của mình nên món cơm âm phủ Huế của quán nhanh chóng được mọi người yêu thích.
>> Có thể bạn quan tâm: TOUR HUẾ 1 NGÀY TỪ ĐÀ NẴNG
Cơm âm phủ xuất phát từ một quán ăn hẻo lánh
Câu chuyện thứ hai cho rằng, thực chất món cơm âm phủ do một doanh nhân sống ở đầu thế kỷ 19 nghĩ ra. Quán của người này nằm ở một vùng đất hẻo lánh ít người qua lại. Quán thường mở tới tận khuya để phục vụ những người đi xem tuồng, ca, hội,… về muộn.
Bên trong quán chỉ sử dụng duy nhất một chiếc đèn dầu mù mù. Không gian quán cùng với ánh đèn leo lét nên có phần ghê rợn.
Quán này chỉ bán một món là cơm trắng trộn cùng thịt nạc, cà rốt, dưa leo cắt sợi, kèm với nước mắm. Tuy vậy vẫn tạo nên sự hài hòa khiến người ăn tấm tắc. Do đó, người ta đặt cho món cơm này cái tên rất bay bổng – cơm âm phủ Huế.
Cũng có nhiều người kể rằng là những o bán gánh cho người ăn đêm chỉ thắp đèn dầu leo heo nhìn giống như những bóng ma nên họ gọi là cơm âm phủ. Tuy có nhiều giả thiết khác nhau nhưng tựu chung lại thì đây là món từng dành cho tầng lớp bình dân.
Càng về sau cơm âm phủ càng phổ biến hơn và được biến tấu lại. Cho thêm nhiều nguyên liệu và gia vị để trở nên hấp dẫn hơn, phù hợp với khẩu vị của thực khách ngày nay.
>> Xem thêm: Bánh ép Huế có gì ngon? Top 10 quán bánh ép đáng thử nhất
Cách ăn cơm ẩm phủ Huế như thế nào?
Nhiều người gọi cơm âm phủ là cơm niêu âm phủ Huế. Nhưng thực ra cách nấu cơm này cũng như các loại cơm thường khác. Chỉ khác là bày lên một cái dĩa tròn to chứ không bày riêng từng loại.
Cách ăn cơm âm phủ cũng tương tự như cơm trộn Hàn Quốc ngày nay. Để cảm nhận được hết hương vị của các thành phần trong cơm âm phủ Huế, bạn hãy trộn đều cơm và những nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó cho thêm chút nước mắm tỏi ớt chua cay vào.
Khi ăn, mọi thứ sẽ hòa quyện vào nhau, kích thích mọi giác quan. Lưu ý là phải có đủ rau xanh thì mới trọn vị. Chắc chắn sẽ để lại trải nghiệm ẩm thực thú vị trong bạn.
Cơm âm phủ Huế ở đâu ngon? Gợi ý các quán nổi tiếng tại Huế
Cơm âm phủ giờ đây không còn là một món ăn xa lạ. Nó được người dân và du khách đón nhận như một đặc sản rất riêng của Huế. Để thưởng thức cơm âm phủ, bạn có thể tìm tới các quán cơm âm phủ mà tourhue.vn gợi ý.
1. Cơm âm phủ Huế 51 Nguyễn Thái Học
- Địa chỉ: 51 Nguyễn Thái Học, phường Phú Hội, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 10h30 – 21h00
Địa chỉ quán cơm âm phủ ngon ở Huế đầu tiên phải nhắc đến là quán nằm ở số 51 Nguyễn Thái Học. Quán này mở bán từ năm 1916, đến nay đã gần 110 năm. Nơi đây từng gọi là cơm “ma” vì bán vào lúc 0h.
Bây giờ quán không bán khuya như trước mà chỉ bán ngày và tối vì xã hội đã thay đổi. Trải qua 3 đời nhưng quán cơm âm phủ Huế này vẫn có không gian gian đơn sơ, nhỏ nhắn.
Thực đơn của quán rất phong phú với những món ăn đậm chất Huế. Nào là thịt nướng, nem nướng, gỏi gà xé nhưng nổi bật nhất vẫn là cơm âm phủ. Ngoài ra còn có các món canh, chiên, kho,… để khách đổi vị.
Cơm âm phủ ở đây gồm 5 nguyên liệu khác như: thịt heo, chả, thịt nướng, tôm cháy, dưa leo bóp. Cơm đựng trong dĩa đầy đặn, đi kèm là nước chấm tỏi ớt rất ngon. Tuy nhiên, quán không để giá nên bạn nhớ hỏi trước nhé.
2. Cơm âm phủ Huế 35 Nguyễn Thái Học
- Địa chỉ: 35 Nguyễn Thái Học, phường Phú Hội, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 5h00 – 22h00
Một quán cơm âm phủ Nguyễn Thái Học Huế nữa nằm ở số 35. Đây cũng là địa chỉ được nhiều người dân địa phương và khách du lịch lựa chọn.
Xuất cơm ở đây được mọi người đánh giá rất đầy đặn, đầy đủ các thành phần, nguyên liệu. Tất cả được lựa chọn kỹ càng đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh. Hương vị thơm ngon, ấn tượng.
Ngoài cơm âm phủ Huế, quán còn có món bánh lọc Huế rất hấp dẫn. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo và thời gian mở cửa dài từ 5h sáng đến đêm muộn cũng là những điểm cộng của quán này.
3. Quán cơm âm phủ ABC
- Địa chỉ: 48 Ngô Quyền, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 10h00 – 20h00
Quán cơm âm phủ Huế này có vị trí đắc địa nằm gần các địa điểm du lịch nên thu hút được khá đông khách du lịch. Quán có không gian thoáng mát gần gũi với những món ăn đậm vị Huế.
Đến đây, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn. Thực đơn quán khá đa dạng và được thay đổi từng ngay cho phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Các món được chế biến rất thấm, ngon miệng.
Cơm âm phủ là món xuất sắc ở ABC. Điểm đặc biệt ở đây là thực khách được lựa chọn tùy ý món. Bạn có thể gọi theo phần hoặc theo dĩa tùy vào số người ít hay nhiều.
>> Gợi ý khác: 15 quán bánh khoái Huế ngon, chuẩn vị ở cố đô
4. Quán cơm âm phủ Huế 54
- Địa chỉ: 54 Phan Chu Trinh, phường Trường An, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 10h00 – 17h30
Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết chỗ bán cơm âm phủ ngon ở Huế thì ghé ngay quán cơm 54. Là quán bình dân nhưng được mọi người giới thiệu rộng rãi nên lúc nào cũng đông khách.
Nhân viên phục vụ chu đáo, vui vẻ và điểm đặc biệt là thực đơn có tới hơn 12 món cho thực khách lựa chọn. Cơm đầy đặn, đồ ăn thấm gia vị, đặc biệt là nước mắm ăn kèm siêu vừa miệng.
Một phần cơm âm phủ Huế ở đây tuy không quá đẹp mắt nhưng sẽ khiến bạn bất ngờ vị hương vị và no rất lâu.
5. Quán cơm Xuân Trang
- Địa chỉ: 42 Chu Văn An, phường Phú Hội, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 10h00 – 20h00
Tiệm cơm âm phủ Huế Xuân Trang tọa lạc ở khu phố Tây, không gian tuy không quá sang trọng nhưng sạch sẽ, thoáng mát. Quán này rất được lòng thực khách bởi thái độ phục vụ năng nổ của nhân và và cả chủ quán.
Thực đơn của quán cơm âm phủ thành phố Huế này chia làm 2 loại: cơm Việt và cơm Tây. Trong đó cơm âm phủ là ngon nhất với thịt, chả, lạp xưởng, thịt nướng, cà rốt, dưa leo và nhiều chua ngọt. Ngon khó cưỡng mà giá lại rất phải chăng.
Hướng dẫn cách làm cơm âm phủ Huế tại nhà
Cơm âm phủ thành phố Huế truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức mà không cần ra tiệm.
Nguyên liệu làm cơm âm phủ Huế
Thực ra cơm âm phủ ngày xưa nguyên liệu chỉ có thịt, trứng và rau củ. Tuy nhiên, nhu cầu ăn uống ngày càng đa vị nên mọi người có thể kết hợp thêm nhiều thành phần khác. Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị:
- Cơm gạo dẻo
- Thịt heo nạc, ba chỉ
- Tôm tươi
- Nem chua
- Giò lụa
- Trứng gà
- Dưa leo
- Rau mùi,xà lách
- Sả, ớt, tỏi
- Các loại gia vị
Lưu ý: Số lượng nguyên liệu tùy thuộc vào số người. Hãy chuẩn bị đủ theo số lượng người nhé!
Các bước làm cơm âm phủ Huế
+ Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa qua với nước muối pha loãng rồi làm sạch lại với nước. Sau đó cắt lát mỏng vừa ăn rồi ướp với sả, tỏi, ớt băm và các loại gia vị (mỗi thứ một ít).
- Tôm tươi, cắt bỏ râu, rút bỏ chỉ đen để làm tôm cháy.
- Các loại rau ăn kèm, dưa leo rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
+ Chế biến cơm âm phủ Huế
- Nước thịt trên than hoa. Khi thịt vừa chín tới hơi xém và tỏa mùi thơm thì cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Thịt ba chỉ luộc với một chút hành đập dập cho thơm. Sau đó cũng thái miếng nhỏ dài vừa ăn.
- Tôm hấp cách thủy cho chín, bóc bỏ hết vỏ rồi gã nhỏ cho tơi thành sợi rồi sao vàng.
- Trứng đánh tan rồi tráng mỏng cho chín. Tiếp tục thái sợi.
- Nem chua và giò lụa cũng thái sợi vừa ăn.
- Dưa leo cắt miếng nhỏ, thêm chút đường và ướp khoảng 5 – 10 phút cho ra nước rồi vắt ráo. Ướp với đường, tỏi phi, hạt tiêu và một ít nước cốt chanh. Hoặc có thể cắt nhỏ ăn kèm, không cần trộn gia vị.
+ Làm nước mắm ăn kèm cơm âm phủ Huế
Ăn kèm cơm âm phủ không thể thiếu nước mắm chua ngọt. Nó sẽ giúp tăng thêm độ đậm đà cho món cơm.
Cho vào chén 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc. Khuấy đều cho tan hết đường rồi thêm 4 muỗng nước mắm, sau đó là 1 muỗng nước cốt chanh. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào là được.
+ Nấu cơm và hoàn thành món ăn
Cơm là thành phần chính quan trọng của cơm âm phủ Huế. Người Huế trước khi nấu cơm thường vo sạch rồi ngâm 2 tiếng mới đem đi hấp như đồ xôi. Như vậy sẽ giúp cơm mềm, không bị khô.
Cơm chín, bạn xới ra chén rồi úp lên dĩa. Cho các nguyên liệu ăn kèm đã chế biến ở trên xếp xen kẽ xung quanh. Rắc tôm cháy lên trên cùng. Thêm vài nhánh rau thơm, dọn cùng bát nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức.
Cơm âm phủ Huế và một số lưu ý cần biết
Cơm âm phủ được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử”, vì có sự kết hợp giữa ẩm thực Huế với hương vị cung đình. Vì thế, trái ngược với cái tên đáng sợ, món ăn này lại rất đáng để thưởng thức. Nếu chưa thử, bạn hãy lưu ý một số điều sau:
- Các quán cơm âm phủ tại Huế không nhiều, để thưởng thức nó bạn hãy tìm trước địa chỉ và nên chọn quán được mọi người review nhiều.
- Địa chỉ các quán đều ghi rất rõ, bạn có thể hỏi người dân hoặc tìm đường đi trên google map.
- Khác với miền Nam cơm cũng được dùng cho bữa sáng nhưng ở Huế, mọi người chỉ ăn trưa và tối. Do đó, quán cơm âm phủ Huế cũng chỉ bán vào 2 buổi này thôi nhé.
- Tùy vào nhà hàng cơm âm phủ Huế mà các thành phần đi kèm cơm sẽ khác nhau. Bạn nên chọn những quán có sự kết hợp đa dạng để món cơm trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn.
- Cơm âm phủ thường được chế biến không cay để phù hợp với khẩu vị chung của nhiều người. Nếu muốn ăn cay bạn có thể tự cho thêm ớt sa tế hoặc ớt trái.
Có dịp đến với vùng đất cố đô lịch sử, bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức cơm âm phủ Huế. Hương vị mộc mạc, dân dã nhưng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với bạn.
Tuyết Nhi – Tourhue.vn