Kẹo cau Huế từ một thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của người dân địa phương, đã trở thành một trong những đặc sản rất riêng của cố đô. Những chiếc kẹo cau nhỏ xinh lại đầy ngọt ngào khiến ai cũng phải ngẩn ngơ và nhớ mãi. Ở bài viết này, hãy cùng tourhue.vn tìm hiểu về thứ kẹo dân dã, mộc mạc này nhé!
Kẹo cau Huế – Đặc sản bình dị, ngọt ngào của Huế
Huế không chỉ gây thương nhớ với các đặc sản như cơm hến, bún bò, kẹo mè xửng,… thì còn có món kẹo cau – thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế.
Giờ đây khi cần cần nhắc tên là ai ai cũng hồi tưởng và những lại những ký ức xưa cũ. Nhớ về những ngày trông ngóng mẹ đi chợ mang về chút quà mọn ngọt ngào để kheo hay chia sẻ với chúng bạn.
Kẹo cau Huế có hình dạng hệ như một miếng cau đã bổ với hai phần: Bên ngoài viền trắng được làm từ bột gạo và đường, tượng trưng cho thịt cau. Còn bên trong là phần đường có màu vàng nhạt được cô cứng lại, tượng trưng cho hạt cau.
Ngày trước, kẹo cau còn có cả thịt quả cau để tạo hương vị giống như trái cau thật. Nhưng vì quả cau có mùi hăng và trẻ nhỏ khó ăn nên dần dần người ta không còn cho vào nữa.
Viên kẹo trước đây cũng được gói cẩn thận trong lá chuối xanh. Bây giờ kẹo cau Huế được chế biến và đóng gói kỹ lưỡng hơn để có thể bảo quản được lâu, dễ dàng cho dân bản xứ mua về làm quà.
Mặc dù kẹo cau ở Huế hơi cứng, không mềm mại như kẹo dừa hay mè xửng nhưng lại làm say đắm bao người. Có lẽ vì kẹo lâu tan nên người ta mới cảm nhận được rõ vị ngọt thanh, nhẹ nhàng của nó. Vị ngọt hòa tan trong miệng thật khó mà quên.
>> Đọc thêm: Top 12 quán bán bánh canh Nam Phổ Huế ngon nổi tiếng cố đô
Nguồn gốc và tác dụng của kẹo cau Huế
Không phải tự nhiên mà giữa vô vàn cái tên người ta không chọn lại chọn cái tên kẹo cau. Hãy tìm hiểu nguồn gốc tên gọi cũng như xem kẹo cau có tốt không nhé!
Tại sao gọi là kẹo cau?
Kẹo cau Huế làm từ gì? Nguyên liệu để làm kẹo cau đơn giản chỉ từ bột gạo và đường. Nhưng sở dĩ có tên gọi là kẹo cau vì phát từ hình bên ngoài của viên kẹo.
Thoạt nhìn thì nó giống như một miếng cau được bổ 4 hoặc bổ 6 với hai phần thịt cau và hạt cau rõ rệt. Ngoài ra, cách gọi này cũng xuất phát từ cách làm kẹo xa xưa, khi người ta cho hạt cau tươi vào nhân kẹo.
Tác dụng của kẹo cau Huế
Những chiếc kẹo cau nhỏ, cứng dùng làm món ăn vặt, ăn chơi lý tưởng, nhất là khi trời mưa. Đây là món kẹo không chỉ được các bạn nhỏ mà người lớn cũng rất thích. Vậy kẹo cau có tốt không?
Vì thành phần chính chủ yếu từ đường và bột, tuy tác hại của kẹo cau không lớn nhưng bạn cũng nên hạn chế không nên ăn nhiều. Bởi việc nạp nhiều đường vào cơ thể cũng không tốt nhé!
Đặc sản kẹo cau Huế có giá như thế nào?
Kẹo cau thường được lựa chọn làm quà tặng trong các dịp lễ, Tết của người Huế. Với cách đóng gói đẹp mắt, hương vị độc đáo, đây không chỉ là món ăn mà còn là cả tấm lòng của người tặng.
Ngày nay, kẹo cau Huế không chỉ có người dân mà còn được du khách lựa chọn mua về tặng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… sau chuyến đi.
Mỗi gói kẹo ngọt ngào, đậm tình Huế chỉ có giá rất bình dân. Dao động từ 10.000 – 15.000đ (tùy vào điểm bán, trọng lượng). Điều này phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người.
>> Có thể bạn quan tâm: Tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng
Kẹo cau Huế mua ở đâu? Gợi ý các địa chỉ mua kẹo cau làm quà
Nếu có dịp đến du lịch Huế, kẹo câu chắc chắn là một trong những đặc sản làm quà mà du khách không thể bỏ qua. Vừa bình dân vừa đặc trưng thì quả là lý tưởng phải không? Tham khảo một vài địa chỉ mua kẹo này nhé!
1. Chợ Đông Ba
Chợ Đông Ba là một trong những khu chợ lâu đời nhất và cũng lớn nhất tại Huế. Đây được ví như là thiên đường ẩm thực và mua sắm thú vị. Tới chợ, bạn có thể tìm thấy hàng trăm đặc sản như: bún bò, nem lụi, cơm hến, bún thịt nướng,…
Tất nhiên là không thể thiếu các đặc sản làm quà như mè xửng, trà cung đình, nem, tré và cả món kẹo cau Huế. Để mua kẹo, bạn hãy tìm tới gian hàng bánh kẹo, đồ khô. Hầu như quầy bánh kẹo nào cũng có.
- Địa chỉ: số 2 Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: từ 7:00 – 19:00
2. Chợ An Cựu
Ngoài chợ Đông Ba, bạn cũng có thể ghé chợ An Cựu để mua kẹo cau Huế. Khu chợ này cũng rất lớn, tọa lạc trên đường chính Hùng Vương nên rất dễ tìm.
Không chỉ bán các loại bánh kẹo, kẹo cau Huế, trà, rượu mà chợ còn hội tụ đầy đủ các món ngon của mảnh đất cố đô. Đây hẳn là một điểm đến tuyệt vời để tham quan, trải nghiệm ẩm thực và mua sắm.
- Địa chỉ: đường Hùng Vương, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: từ 7:00 – 19:00
>> Đọc thêm: Chợ Đông Ba Huế – Khám phá khu chợ lâu đời Huế có gì hấp dẫn?
3. Chợ Bến Ngự Huế
Chợ Bến Ngự – một trong 4 khu chợ lớn, được mệnh danh là khu chợ “bán đủ thứ” giữa lòng cố đô. Từ các sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày nữ thời trang, hải sản, thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ…
Ngoài ra, chợ cũng bán đủ các mặt hàng đặc sản làm quà, trong đó có kẹo cau Huế. Điều đặc biệt không chỉ nằm ở sự phong phú mà còn ở giá cả hợp lý, phù hợp cho cả người dân và du khách.
- Địa chỉ: đường Phan Bội Châu, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: từ 05:30 – 18:00
4. Cửa hàng đặc sản Cung đình Thiên Hương
Đây là một cửa hàng khá lớn, chuyên bày bán các loại đặc sản Huế từ bình dân đến cao cấp, đắt tiền. Với không gian rộng rãi, đa dạng mặt hàng và đặc biệt là mọi thứ được sắp xếp cụ thể cho mọi người dễ dàng lựa chọn.
Nếu tiện đường đi ngang qua Đinh Công Tráng, mọi người hãy dừng chân ghé chọn mua những gói kẹo cau Huế hay bất cứ món nào mà mình thích. Giá tuy có đắt hơn ở chợ một chút nhưng đảm bảo nguồn gốc.
- Địa chỉ: 57 Đinh Công Tráng, phường Phú Hậu, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: Cả ngày
5. Quà Huế Online
Thêm một địa chỉ mua kẹo cau ở Huế mà bạn có thể tham khảo là Quà Huế Online. Đây giống như một siêu thị mini khi có đủ các loại đặc sản. Tất cả được sắp xếp và ghi giá rõ ràng.
Giống như cái tên, Quà Huế Online có những sản phẩm đặc trưng của cố đô như: kẹo cau Huế, mè xửng, trà cung đình, kẹo đậu, các loại mắm, gia vị nấu bún bò Huế, bánh lọc,…
Dù là mặt hàng lớn hay nhỏ đều được cửa hàng chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Địa chỉ: 88 Phan Lưu, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: từ 8:00 – 18:00
Gợi ý các địa chỉ mua sắm khác:
– Đặc sản Cố Đô – Lý Hùng: 4A Nguyễn Phúc Nguyên, phường Kim Long, thành phố Huế
– Đặc sản Cố Đô Huế 1: 91 Bùi Thị Xuân, phường Đúc, thành phố Huế.
– Đặc sản Cố Đô Huế 2: đường quốc lộ, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế.
– Quán Khanh Trang: 59 Đinh Công Tráng, phường Phú Hậu, thành phố Huế.
Bí kíp thưởng thức kẹo cau Huế ngon đúng điệu
Những viên kẹo cau cứng nhưng ngọt ngào, khi ngậm bạn sẽ cảm nhận được kẹo tan dần trong miệng, kích thích mọi giác quan. Tuy nhien, khi ăn kẹo cau bạn đừng vội nhai liền vì khi ngậm càng lâu thì độ ngọt của kẹo càng tăng.
Vị ngọt của đường quyện cùng mùi thơm thơm của tinh dầu bưởi lưu giữ trong miệng khiến ai ăn rồi đều nhớ mãi không quên.
Đặc biệt, kẹo câu Huế sẽ ngon hơn gấp bội khi vừa ăn kẹo vừa nhâm nhi cùng tách trà ấm, đăng đắng. Nhất là trong cái thời tiết se se lạnh của cố đô. Vị ngọt của kẹo hòa cùng vị chát chát của trà tạo nên cảm giác hoàn hảo.
Việc thưởng thức kẹo cau như thế này đã trở thành một trong những thú vui tao nhã của các ông, các bà cũng như những người dân xứ Huế.
>> Tham khảo: Mắm sò Lăng Cô – Đặc sản trứ danh đậm đà hương vị biển
Hướng dẫn cách làm kẹo cau Huế tại nhà ngon
Kẹo cau nếu biết cách bảo quản thì sẽ để được khá lâu. Do đó, bạn có thể học làm kẹo tại nhà và để ăn dần. Tham khảo hướng dẫn dưới đây của tourhue.vn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu để làm kẹo cau Huế rất đơn giản và cũng rất rẻ tiền. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ những thứ sau:
- 500gr đường trắng
- 300gr bột gạo
- 400ml nước
- 1 muỗng tinh dầu hoa bưởi
- Màu thực thực phẩm
Các bước làm kẹo cau Huế
Làm kẹo cau không khó nhưng cũng phải tinh tế và khéo léo, nếu không đường sẽ không tới và không thành kẹo.
- Bước 1: Đun sôi nước và đường theo tỉ lệ 1 nước : 2 đường đến khi hòa tan hoàn toàn. Sau đó thêm tinh dầu buổi vào để tạo mùi thơm và chia làm 2 phần.
- Bước 2: Phần đường nhiều, bạn tiếp tục thắng cho đến khi keo lại, thêm một ít màu thực phẩm để tạo màu vàng cho phần hạt cau (lớp bên trong).
- Bước 3: Phần đường còn lại, bạn cho bột gạo vào, khuấy đều và cũng thắng cho sệt lại để làm thịt cau màu trắng bên ngoài.
- Bước 4: Đỗ hỗn hợp vào khuôn. Đầu tiên là lớp thịt cau màu trắng (lớp mỏng) rồi đến lớp hạt cau màu vàng. Để nguội hoàn toàn.
- Bước 5: Cắt kẹo thành từng miếng nhỏ giống hình múi cau. Đóng gói kẹo vào lớp nilon mỏng hoặc cho vào hộp đậy kín nắp để bảo quản và dùng dần.
Đặc sản kẹo cau Huế và một số lưu ý cần biết
Mặc dù ngày nay có nhiều loại bánh kẹo mới nhưng kẹo cau ở Huế vẫn được người dân và du khách yêu thích, lựa chọn. Nếu bạn muốn mang một chút hương vị ngọt ngào của Huế về làm quà, hãy lưu ý một số điều này nữa nhé!
- Khi chọn kẹo cau làm quà, bạn nên chọn những những chiếc túi hoặc những chiếc hộp được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt, đảm bảo chất lượng tốt, hợp vệ sinh.
- Kẹo cau thường không sử dụng chất bảo quản nên thời gian để sẽ không lâu như các loại kẹo khác. Do đó, bạn hãy chú ý đến hạn sử dụng khi chọn mua.
- Kẹo cau Huế có thành phần chủ yếu là đường nên dễ tan chảy nếu gặp nhiệt độ cao. Bạn hãy chú ý bảo quản kẹo nơi dim mát, tránh ánh mặt trời.
- Vị của kẹo cau khá ngọt, bạn đừng ăn quá nhiều vì việc ăn quá nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe.
- Khi đến mua sắm ở các khu chợ, nhớ phải mặc cả giá và có thể thương lượng để được mức giá tốt.
Kẹo cau Huế giờ đây không chỉ còn là món ăn vặt tuổi thơ mà nó còn là thức quà yêu thích của du khách mỗi lần tới Huế. Mộc mạc và dân dã thôi nhưng lại chứa đựng bao tâm tình ngọt ngào của người cố đô. Bạn nhớ hãy thử một lần hương vị ngọt ngào của món kẹo này và mua một ít mang về làm quà biếu nhé!
Trang – Tourhue.vn