Tôm chua Huế là một đặc sản trứ danh tại mảnh đất cố đô. Món mắm dân dã này trở thành một món quà ý nghĩa và được nhiều người tìm mua sau chuyến du lịch Huế. Hãy cùng tourhue.vn tìm hiểu về nguồn gốc, cách chế biến, cách ăn cũng như top 12 địa chỉ mua mắm tôm chua ở Huế uy tín nhé.
Review tôm chua Huế – đặc sản gây thương nhớ ở cố đô
Mắm tôm chua là một thức quà bình dị được làm từ những chú tôm sông tươi ngon nhất. Thông qua bàn tay khéo léo của người dân cố đô, mẻ mắm tôm tươi ra lò và trở thành đặc sản hấp dẫn bao người thưởng thức.
+ Mắm tôm chua là gì?
Tôm chua Huế hay mắm tôm chua là món ăn được làm từ những con tôm sông, tôm đồng ủ với nhiều gia vị. Nếu như mắm tôm mặn có màu nâu, tôm bị giã nhuyễn ra thì mắm tôm chua lại có màu đỏ đẹp mắt và các con tôm vẫn còn nguyên con.
Mắm tôm chua là món ăn mùa nào thức nấy. Tuỳ vào từng thời điểm trong năm mà người dân có thể sử dụng nhiều loại tôm khác nhau để làm.
Vào tầm tháng 2 và tháng 10, người dân dùng tôm đất để chế biến. Vào tháng 3 và tháng 5 thì sẽ dùng nguyên liệu chính là tôm sú.
Dù sử dụng bất kỳ loại tôm nào thì tôm chua xứ Huế vẫn gói trọn hương vị độc đáo của đất cố đô, gây thương nhớ cho những ai lần đầu nếm thử.
+ Nguồn gốc của mắm chua Huế
Tương truyền rằng, món tôm chua có nguồn gốc từ vùng đất Gò Công ở Tiền Giang. Vào nửa đầu thế kỷ 19, thái hậu Từ Dũ đã đưa món ăn đến Kinh thành Huế.
Hương vị thơm ngon và cách ăn tôm chua Huế đặc biệt đã thu hút vua Thiệu Trị và vua Tự Đức nên đã được phục vụ trong các bữa ngự thiện, yến tiệc. Từ đó, mắm tôm chua trở thành một loại “ nước chấm hoàng gia” rất được yêu thích.
Khi ở trong cung, kỹ thuật làm mắm tôm chua Huế được biến tấu đôi chút để phù hợp hơn với ẩm thực Cung đình. Dần dần, món ăn được lan truyền đến các vị hầu cận, nữ quan và sau đó phổ biến trong dân gian đến tận bây giờ.
+ Nét đặc biệt của tôm chua xứ Huế
Hương vị tuyệt vời nhất của món ăn này được bắt nguồn từ chính các con tôm sông, tôm nước lợ. Tôm sau khi đánh bắt sẽ được rửa và vào trong rượu để khử bớt mùi tanh.
Tiếp đó, thì sẽ tẩm ướp tôm với đủ các loại gia vị như riềng, tỏi, măng, ớt, xôi nếp, nước mắm. Tôm sẽ được đặt vào trong vại sành, rải lên 1 lớp phụ gia đặc biệt và để lên men từ 7 – 10 ngày.
Môi trường ủ mắm tôm chua Huế thường phải thoáng mát, sạch sẽ. Thậm chí, người dân Huế còn duy trì nhiệt độ cho quá trình lên men bằng cách chôn vại sành xuống lòng đất.
Tôm sau khi lên men sẽ được thêm vào một lượng nhỏ mật ong để tăng vị ngọt thành. Cuối cùng sẽ đem đi đóng vào các lọ thuỷ tinh.
Tôm chua cố đô Huế là sự kết hợp của: vị ngọt béo từ tôm, mùi thơm của riềng tỏi, vị cay của ớt và vị bùi bùi của xôi nếp. Kèm theo đó là sự kết hợp của các màu sắc như hồng, đỏ, vàng, trắng… đầy tinh tế.
>> Xem thêm bài viết: TOUR HUẾ 1 NGÀY TỪ ĐÀ NẴNG
Đặc sản mắm tôm chua Huế giá bao nhiêu?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, siêu thị và khu chợ truyền thống có bán các loại mắm tôm chua với nhiều mức giá khác nhau. Tuỳ vào từng thương hiệu, khối lượng hũ mà giá tôm chua Huế sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.
Trung bình giá một hũ mắm tôm chua sẽ rơi vào khoảng 50k – 150k. Du khách muốn mua có thể tham khảo giá và chọn mua ở các địa điểm bán tôm chua uy tín để đảm chất lượng.
Mua tôm chua Huế ở đâu ngon? 12 địa chỉ mua mắm tôm chua uy tín
Là một đặc sản nổi tiếng vì thế mắm tôm chua có rất nhiều cơ sở, thương hiệu khác nhau. Vậy nên mua mắm tôm chua ở đâu ngon? Dưới đây, tourhue.vn sẽ gợi ý cho bạn top 12 nơi bán tôm chua uy tín và mắm tôm chua Huế loại nào ngon để bạn tham khảo.
1. Tôm chua Tấn Lộc Huế
- Địa chỉ: 17 Lê Ngọc Hân, P. Tây Lộc, tp. Huế
- Giá bán: 60.000đ – 120.000đ/hũ
Tôm chua Tấn Lộc là một thương hiệu có tiếng ở cố đô Huế với giá hộp tôm chua Huế rất phải chăng. Những hũ mắm tôm chua đu đủ hấp dẫn được chế biến theo công gia truyền, tẩm ướp khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn.
Tôm chua Tấn Lộc có hương thơm tự nhiên của tôm sông, vị giòn dai của đu đủ kết hợp vị đậm đà vừa phải của các gia vị đi kèm. Tấn lộc sản xuất đa dạng kích cỡ để thực khách tiện lựa chọn.
2. Mắm tôm chua Huế Bà Duệ
- Địa chỉ: Chương Dương, chợ Đông Ba, Huế
- Giá bán: 50.000đ – 120.000đ/hũ
Bà Duệ là một cái tên lâu đời và có tiếng ở Huế và được du khách đánh giá rất cao về các sản phẩm. Món mắm tôm chua Huế nổi tiếng được làm từ những nguyên liệu tươi sạch và được chế biến theo công thức gia truyền.
Sản phẩm tôm chua bà Duệ nổi bật với chất lượng thơm ngon, chuẩn vị Huế, đóng gói đẹp mắt. Giá của mắm tôm chua Bà Duệ cũng phải chăng, phù hợp để mua về sử dụng và làm quà.
3. Mắm tôm chua Huế cô Ri
- Địa chỉ: Lầu E ở chợ Đông Ba – 2 Trần Hưng Đạo, Huế và Cổng bến xe ở chợ Đông Ba
- Giá bán: 80.000đ – 150.000đ/hũ
Mắm tôm chua cô Ri được làm từ những con tôm rằn được đánh bắt lên từ vùng đầm phá Tam Giang. Những con tôm tươi nhảy lách tách được tuyển chọn kỹ càng và đem ướp với riềng, muối, tỏi, ớt… với giá 1 hộp tôm chua Huế khoảng 80k – 150k.
Thương hiệu cô Ri đã có tuổi đời hơn 20 năm nên được rất nhiều du khách gần xa tìm đến mua về làm quà. Tôm chua cũng được đóng trong hũ nhựa đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ khi đến tay khách hàng.
4. Mắm tôm chua Huế Trọng Tín
- Địa chỉ: 21 đường Đặng Trần Côn, P. Thuận Hòa, Tp. Huế
- Giá bán: 100.000đ – 130.000đ/hũ
Tôm chua Trọng Tín, tôm chua 21 Đặng Trần Côn Huế hay tôm chua Đặng Trần Côn Huế là một thương hiệu sản xuất uy tín lâu năm. Các sản phẩm của Trọng Tín đều được làm theo công thức đặc biệt, mang hương vị riêng, khó lẫn.
Chất lượng, hương vị vượt trội của cơ sở tôm chua Trọng Tín Huế được đánh giá khá cao. Sản phẩm được đóng sẵn vào các gói, hũ lịch sự, phù hợp để du khách mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
5. Tôm chua chợ Đông Ba Huế
- Địa chỉ: 2 đường Trần Hưng Đạo, P. Phú Hoà, Tp. Huế
- Giá bán: 50.000đ – 150.000đ/hũ
Chợ Đông Ba là khu chợ nổi tiếng, là thiên đường đặc sản ở đất cố đô. Tới đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán tôm chua Huế thơm ngon, bày bán bắt mắt.
Tôm chua chợ Đông Ba có đầy đủ các sản phẩm bán lẻ chưa đóng gói nên các thương hiệu nổi tiếng có nhãn mác rõ ràng. Người bán cũng rất thân thiện nên bạn có thể hỏi giá rồi mua tuỳ số lượng mình muốn.
6. Tôm chua Huế Nhật Phi
- Địa chỉ: 57 Đinh Công Tráng, P. Thuận Thành, Huế
- Giá bán: 70.000đ – 120.000đ/hũ
Nhật Phi là thương hiệu mắm tôm chua ngon ở Huế với các nguyên liệu tự nhiên, an toàn. Tôm chua Nhật Phi có vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị, tạo nên hương vị khó quên.
Ngoài mắm tôm chua, Nhật Phi còn sản xuất ra mắm cá nục, mắm cá cơm, mắm chuồn, mắm dưa, mắm rò… Đa dạng nên du khách có thể lựa chọn mua về làm quà tặng.
7. Tôm chua Sông Hương
- Địa chỉ: Bán tại chợ, cửa hàng và siêu thị đặc sản Huế
- Giá bán: 70.000đ/hũ
Đây là sản phẩm đến từ công ty Sông Hương Food (SHF) được thành lập từ năm 1996. Tôm chua Huế Sông Hương được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như tôm, đường, tỏi, riềng, muối… và không chứa chất bảo quản độc hại.
Tôm chua Sông Hương được đóng gói và bảo quản trong lọ nhỏ tiện lợi để mang đi. Ngoài tôm chua truyền thống, Sông Hương Food còn có các phiên bản tôm chua khác như: mắm tôm chua trộn bồn bồn, mắm tôm chua trộn đu đủ, mắm tôm chua trộn cà pháo, mắm tôm chua trộn kiệu…
8. Tôm chua Tâm Đức
- Địa chỉ: Các khu chợ, cửa hàng, siêu thị
- Giá bán: 100.000đ/hũ
Nếu chưa biết mua mắm tôm chua Huế mua ở đâu thì hãy đến với cơ sở Tâm Đức. Đây là một trong những thương hiệu tôm chua được nhiều người tin dùng trên thị trường. Tôm chua Tâm Đức có quy trình sản xuất khép kín, sạch sẽ, vệ sinh với nguồn nguyên liệu đảm bảo.
Sản phẩm xuất hiện nhiều tại các gian hàng ở chợ, cửa hàng đặc sản Huế cũng như tại các siêu thị. Thực khách có thể mua tôm chua truyền thống hoặc cà pháo mắm tôm chua để sử dụng.
9. Tôm chua Ngọc Liên
- Địa chỉ: Các cửa hàng, khu chợ, siêu thị
- Giá bán: 80.000đ – 130.000đ/hũ
Tôm chua Ngọc Liên là một trong những sản phẩm bán chạy tại nhiều khu chợ và cửa hàng đặc sản Huế. Mắm tôm chua Huế Ngọc Liên có chất lượng ổn định, vị tôm dai mềm hoà lẫn vị thơm ngọt tự nhiên cùng các gia vị.
Với vẻ ngoài hấp dẫn, quy cách đóng gói sang trọng, tôm chua Ngọc Liên là món quà tặng hợp lý cho du khách mỗi khi đi xa mua về làm quà. Tôm chua được đóng thành lọ 250g, 430g hoặc 850g để du khách chọn lựa.
10. Tôm chua Dì Cẩn
- Địa chỉ: 97 đường Lê Đại Hành, P. Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
- Giá bán: 70.000đ/hũ
Nói đến địa chỉ mua mắm tôm chua ngon không thể không nhắc đến tôm chua dì Cẩn, một thương hiệu mắm tôm chua Huế ở Đà Nẵng rất nổi tiếng. Tôm chua dì Cẩn có hương vị không thua kém bất kỳ thương hiệu nào trên thị trường.
Tôm chua dì Cẩn sử dụng những con tôm sông, tôm đất, tôm nước ngọt. Tôm đều con, không quá to không quá nhỏ giúp thấm đều gia vị. Đây là địa chỉ mua tôm chua Huế ở Đà Nẵng uy tín mà bạn nên ghé thử.
11. Tôm chua Tô Việt
- Địa chỉ: 95 đường Chi Lăng, P. Phú Cát, Huế
- Giá bán: 60.000đ/hũ
Mắm tôm chua Tô Việt là một địa chỉ bán mắm tôm chua Huế ngon được đông đảo du khách lựa chọn. Tôm được bảo quản trong hũ nhựa sạch sẽ, màu đỏ đẹp mắt.
Tại cửa hàng cũng có nhiều loại tôm chua với nhiều phiên bản khác nhau giúp thực khách thoải mái lựa chọn như: tôm chua kết hợp đu đủ, tôm chua trộn cà pháo. Giá thành cũng rất phải chăng.
12. Đặc sản Thiên Hương
- Địa chỉ: 20 đường Chi Lăng, P. Phú Cát, TP. Huế
- Giá bán: 60.000đ/hũ
Thiên Hương là một cửa hàng chuyên bán các món đặc sản xứ Huế. Đây là địa chỉ mua tôm chua Huế mua ở đâu ngon uy tín để bạn mua về tặng bạn bè, người thân sau chuyến khám phá cố đô của mình.
Mắm tôm chua ở cửa hàng Thiên Hương bán rất chạy nhờ chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Tôm chua Thiên Hương còn được kết hợp với cà pháo làm tăng hương vị và sự giòn ngon cho món mắm này.
>> Đọc thêm bài: Kinh nghiệm du lịch Huế 2 ngày 1 đêm đi đâu, ở đâu và ăn gì?
Cách ăn mắm tôm chua – Tôm chua Huế ăn kèm với gì?
Tôm chua là một biểu tượng ẩm thực cố đô, một món ăn chiếm trọn trái tim và luôn xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Hương vị chua thanh, cay nồng của món ăn này luôn khiến du khách say mê từ lần đầu thưởng thức.
Vậy tôm chua Huế ăn với gì ngon? Mắm tôm chua thường là với cơm trắng nóng hổi, xôi, bún, bánh chưng… Tuy nhiên, cách ăn mắm tôm chua đúng điệu nhất phải kể đến món thịt luộc chấm tôm chua.
Bạn chỉ cần xới một tô cơm nóng ăn cùng với vị tôm chua phảng phất kèm thêm miếng thịt luộc thơm lừng. Hoặc bạn cũng có thể làm món gỏi cuốn tôm chua Huế. Đi cùng là dưa giá, vả, dứa, chuối chát, rau thơm, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Một lát thịt, một lát dứa, một lát dưa chuột, thêm lát vả… cuộn tròn lại chấm kèm mắm tôm chua thực sự ngon tuyệt. Vị cay chua của tôm, hoà cùng vị ngọt của thịt, vị chát giòn của vả và vị chua của dứa. Ăn cực kỳ ngon.
Cách làm mắm tôm chua Huế tại nhà cực ngon
Mắm tôm chua với mùi hương hấp dẫn được làm từ những nguyên liệu hết sức bình dị, đơn sơ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự học cách làm mắm tôm chua kiểu Huế tại nhà đơn giản như sau:
+ Nguyên liệu chế biến tôm chua Huế
- Tôm thẻ hoặc tôm đất: 500gr
- Cơm nguội: 1 chén xay nhuyễn
- Riềng: 150gr
- Tỏi: 50gr
- Ớt sừng: 10 trái
- Lá ổi non: 1 ít
- Bột gạo nếp: 2 muỗng
- Nẹp tre mỏng
- Gia vị: đường, nước mắm, rượu trắng 40 độ, mật ong
+ Hướng dẫn làm tôm chua xứ Huế tại nhà
Cách chế biến tôm chua Huế sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây:
Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, đem thái lát mỏng
- Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi đem đi thái sợi. Sau đó, bạn đem toàn bộ gừng đã thái sợi đi ngâm vào nước muối pha loãng.
- Ớt sừng bỏ hạt, thái thành miếng vừa ăn.
- Tôm đem bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở lưng, rửa sạch rồi đem đi ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút.
- Đổ 200ml nước vào nồi, cho 2 muỗng bột nếp vào đun sệt lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 2. Ướp tôm với gia vị
- Tôm sau khi ngâm với rượu trắng xong thì mang ra, cho vào tô lớn. Tiếp đó cho tỏi, riềng, ớt đã được sơ chế vào. Nêm tiếp vào đó 2 muỗng muối, 2 muỗng đường rồi trộn đều.
- Sau khi tôm đã ngấm gia vị thì cho phần hỗn hợp bột nếp đun sệt lúc nãy vào và trộn thêm một lượt nữa. Bột nếp giúp lên men và làm chín tôm nhanh hơn.
Bước 3. Cách pha mắm tôm chua Huế
- Lấy một chiếc hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa đã được rửa sạch, để ráo. Tiếp đó cứ xếp lần lượt: 1 lớp tôm, 1 lớp lá ổi cho đến hết. Cuối cùng phủ thêm 1 lớp lá ổi lên trên và dùng nẹp tre để nẹp chặt lại.
- Mang hũ tôm đi phơi nắng từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được. Nếu muốn ăn chua hơn thì có thể phơi nắng kéo dài từ 9 – 10 ngày.
+ Những lưu ý khi làm tôm chua
- Để có cách làm tôm chua Huế cực ngon, bạn nên chọn các loại tôm đất, tôm sông để có vị ngọt, thơm, ít tanh.
- Lựa chọn tôm còn sống, màu vàng nâu với thân mình trong, thân tôm tròn, sờ vào phần vỏ cứng, không nhão.
- Lựa chọn các con tôm đồng đều nhau để được ngấm đều gia vị và khi bày ra đĩa sẽ hấp dẫn và đẹp mắt hơn.
- Khi làm mắm ngâm tôm, tuỳ vào số lượng tôm cũng như khẩu vị từng gia đình mà cho lượng đường và mắm vừa đủ.
- Làm tôm chua Huế tại nhà, khi chín sẽ có mùi hương đặc trưng, thơm, không tanh. Tôm cũng chuyển từ màu trắng sang màu đỏ đẹp mắt.
- Mắm tôm chua ngon nhất có thể ăn cùng rất nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên, đừng dùng chung với các món nộm có vị tương đồng vì sẽ làm giảm đi độ ngon của món ăn.
Kinh nghiệm mua và bảo quản mắm tôm chua Huế
Để có thể có được lọ mắm tôm chua ngon, chất lượng và không cần lo lắng về việc bảo quản thì bạn có thể tham khảo sơ qua những kinh nghiệm dưới đây:
- Chọn mua mắm tôm chua xứ Huế ở các cửa hàng uy tín, có thương hiệu, nhãn mác đầy đủ. Trên đó có ghi rõ về thông tin sản phẩm, ngày tháng sản xuất và cả hạn sử dụng.
- Nhiều cửa hàng, khu chợ có sẵn mẫu tôm chua để bạn dùng thử. Vì thế, hãy mạnh dạn nếm thử để so sánh được hương vị và xem loại tôm chua nào hợp với khẩu vị nhất.
- Cách bảo quản mắm tôm chua Huế sau khi mua về là để nơi khô ráo, thoáng đãng, tránh bị ánh mặt trời chiếu vào. Xem kỹ hạn sử dụng trên bao bì để sử dụng hiệu quả hơn.
- Hũ mắm tôm chua sau khi đã được mở nắp sử dụng thì nên được đậy kín và đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Ẩm thực Huế luôn khiến du khách thương nhớ mỗi khi thưởng thức qua và mắm tôm chua của Huế cũng vậy. Dù là các món ăn với tôm chua Huế là cơm hay thịt… thì hương vị của mắm tôm chua vẫn khiến bao người ăn một lần và mãi nhớ. Vì thế, nếu có đến Huế chơi, bạn đừng quên mua về cho mình một hũ mắm tôm chua để ăn hoặc làm quà để nhớ về xứ Huế mộng mơ nhé.
Hằng Min – tourhue.vn