Bánh ram ít Huế, món bánh vừa quen vừa lạ này là một món đặc sản của cố đô. Món bánh mềm dẻo, vị đậm đà này đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho những ai đã từng thưởng thức qua một lần. Cùng tourhue.vn tìm hiểu về món bánh này và top 7 quán bán ram ít ngon ở xứ Huế nhé.
Giới thiệu sơ lược về món bánh ram ít Huế
Ở Huế, bánh ram ít là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân. Nếu bạn là tín đồ của các loại bánh từ bột nếp thì chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ lỡ món bánh đặc sản có hương vị cuốn hút này.
– Bánh ram ít là gì?
Có không ít người từng thắc mắc về cái tên bánh ram ít, có phải chỉ vì chiếc bánh nhỏ quá, ít quá nên đặt tên như thế? Thực chất thì món bánh này được chia làm hai thành phần chính là bánh ít và bánh ram Huế.
Bánh ít nằm ở phần trên cùng của bánh, có vị mềm dẻo và bánh ram nằm ở bên dưới thơm giòn. Hai hương vị này kết hợp lại với nhau tạo nên món bánh ram ít Huế đặc trưng, đậm chất Huế.
Thoạt nhìn, hai nguyên liệu này vốn dĩ chẳng liên quan gì tới nhau. Vậy mà qua bàn tay khéo léo nhào nặn của người làm bánh Huế, chiếc bánh ram ít trở nên đặc biệt hơn và được nhiều người biết đến hơn.
– Nguồn gốc bánh ram ít
Bánh ram ít Huế có từ bao giờ thì không ai biết nhưng nguồn gốc của món bánh này xuất phát từ trong cung. Nơi mà các đầu bếp cung đình đã sáng tạo ra món bánh từ bột nếp và tôm đất.
Ban đầu, món bánh này chỉ được phục vụ ở trong hoàng cung, dành riêng cho hoàng thất. Về sau, món bánh lan rộng ra ngoài hoàng cung và trở thành đặc sản nổi tiếng ở Huế.
Nhiều gia đình đã học cách chế biến món bánh ram ít Huế rồi dần dần có nhiều nhà hàng, quán xá cũng bán món bánh này. Sự sáng tạo trong cách chế biến và phục vụ đã nâng tầm những chiếc bánh ram ít truyền thống thành các biến thể mới mẻ, hiện đại hơn.
– Nét đặc biệt của món bánh ram ít
Là một món đặc sản Huế, bánh ram ít tôm đất cũng mang trong mình nhiều nét đặc biệt khiến thực khách gần xa phải nhớ đến. Đó là:
- Sự kết hợp giữa hai hương vị: vị giòn của bánh ram và vị dẻo của bánh ít. Hai hương vị kết hợp tinh tế, hoàn hảo nên dù chiếc bánh có béo thì ăn vẫn không thấy ngán.
- Phần nhân tôm đất độc đáo: Khác với nhiều loại bánh khác, bánh ram ít Huế có phần nhân không làm từ thịt mà làm từ tôm đất, một đặc sản của ẩm thực Huế. Nhờ vậy đã tạo nên một hương vị riêng biệt, khó lẫn.
- Cách chế biến truyền thống: Ở Huế có rất nhiều gia đình có truyền thống làm bánh ram ít lâu đời. Từ khâu chọn nguyên liệu đến các công việc tự xay bột, nặn bánh, làm nhân đều được thực hiện tỉ mỉ, chỉn chu giúp chiếc bánh luôn đạt chất lượng cao nhất.
- Phần nước chấm hấp dẫn: Không chỉ hấp dẫn trong cách chế biến, bánh ram ít còn được ăn kèm với nước chấm được pha chế đặc biệt, chua chua ngọt ngọt, không quá mặn cũng không quá ngọt, cộng thêm vị cay nhẹ của vài lát ớt.
>> Gợi ý bài: TOUR HUẾ 1 NGÀY TỪ ĐÀ NẴNG
Cách thưởng thức bánh ram ít Huế đúng điệu
Bánh ram ít có vị giòn rụm, mặn mà của bánh ram, vị dẻo, thơm, bùi dìu dịu của bánh ít kèm với phần nhân tôm kho đậm đà. Món bánh này trở thành món quà chiều hấp dẫn cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em.
Khi bày bánh ram ít Huế ra đĩa, người dân sẽ đặt phần bánh ít trắng tinh lên phía trên, rắc thêm một chút bột tôm đã cháy vàng lên đó để trông bắt mắt hơn.
Kèm theo đĩa bánh là chén nước chấm chua ngọt được pha chế khá cầu kỳ. Tuỳ vào mỗi quá hàng mà sẽ có loại nước chấm mang hương vị riêng phù hợp với món bánh.
Cách ăn bánh ram ít Huế cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cầm miếng bánh lên, chấm nhẹ vào chén nước chấm đi kèm và bắt đầu thưởng thức. Bánh ram ít khá nhỏ nên bạn có thể cho nguyên miếng bánh vào miệng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon.
Sự hoà quyện hoàn hảo giữa độ dẻo, độ giòn của bánh ram ít cùng hương vị tinh tế của nước chấm đã tạo nên một món ăn làm say lòng bao du khách.
Đây đơn giản chỉ là món ăn xế, ăn chiều nhưng qua tay đầu bếp Huế đã trở thành món ăn hấp dẫn, khó quên.
Top 7 địa chỉ bán bánh ram ít Huế thơm ngon, ai cũng mê
Bánh ram ít được bày bán rất nhiều ở Huế, từ quán vỉa hè bình dân đến những hàng quán sang trọng. Dưới đây, tourhue.vn sẽ bật mí cho bạn 7 quán bánh ram it ngon ở Huế để bạn tham khảo và ghé đến thưởng thức.
1. Bánh o Lé
- Địa chỉ: 104/17/19 đường Kim Long, tp. Huế
- Giờ hoạt động: 6h – 18h
- Giá bán tham khảo: 15.000đ – 35.000đ
Bánh o Lé hay Mệ Lé là một quán bánh ram ít Huế chất lượng thu hút thực khách. Thực đơn món bánh của quán rất đa dạng nhưng bánh ram ít vẫn là món “best seller” được thực khách yêu thích.
Quán sở hữu không gian sân vườn thiết kế thoáng đãng, thoải mái. Hương vị món bánh ít dẻo giòn cùng nước mắm mặn ngọt pha chế đặc biệt đã giúp quán ghi điểm cực lớn trong mắt thực khách khi đến đây thưởng thức.
2. Quán Hương Cau
- Địa chỉ: 4 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Phú Cát, tp. Huế
- Giờ hoạt động: 9h – 20h30
- Giá bán tham khảo: 30.000đ – 60.000đ/phần
Quán Hương Cau nằm ngay gần trung tâm Huế nên cũng khá dễ tìm. Không gian quán thoáng mát với sân vườn nhiều cây xanh, có chỗ để xe rộng rãi, thoải mái trước sân.
Thực đơn quán đa dạng các món bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít Huế, bánh bèo, bánh khoái… Mỗi loại bánh đều được làm thơm ngon và nước chấm được pha theo công thức riêng, ăn rất đưa miệng.
3. Quán Hạnh
- Địa chỉ: 11 – 15 Phó Đức Chính, tổ 8, P. Phú Hội, tp. Huế
- Giá bán tham khảo: 20.000đ – 80.000đ/món
Quán Hạnh là một quán bánh thân quen của tín đồ du lịch Huế. Từ một quán bánh khoái nhỏ, dần dần quán đã trở thành một nhà hàng to, rộng rãi, khang trang và chuyên bán các loại bánh, đặc sản xứ Kinh kỳ.
Món bánh ram ít Huế của quán dẻo mịn, giòn ngon, ăn một miếng cảm nhận được trọn vẹn tinh hoa ẩm thực xứ Huế. Dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp quán Hạnh, món ăn trở nên ngon và bắt mắt hơn rất nhiều.
Đến đây, bạn cũng đừng quên thưởng thức món bánh khoái, “cực phẩm” của quán nhé, rất bùi, giòn tan trong miệng. Ngoài ra còn có, bánh cuốn đựng trong mẹt tre, bánh bèo, nem lụi… đều có hương vị riêng, đáng thử.
4. Quán bánh bà Chi xứ Huế
- Địa chỉ cơ sở 1: 2/64 đường Hoàng Diệu, P. Tây Lộc, tp. Huế
- Địa chỉ cơ sở 2: 65 đường Nguyễn Trãi, P.Thuận Hoà, tp. Huế.
- Giá tham khảo: 20.000đ/phần
Bà Chi, một quán bánh gia truyền có tuổi đời từ năm 1964 ở Huế. Quán bánh đã trải qua 3 đời mẹ truyền con nối và trở thành địa chỉ thưởng thức bánh đặc sản Huế nổi tiếng ở cố đô.
Món bánh ram ít Huế của quán Bà Chi được chế biến rất ngon và trở thành món ăn được ưa chuộng nhất ở quán.
Bánh làm từ bột nếp tươi, phần bánh ít mềm dẻo quyện hoà vị tươi ngọt, mằn mặn của nhân tôm thịt heo rim, quyện thêm phần tôm chấy thơm ngon, kích thích vị giác.
Tới quán bà Chi, nếu muốn thưởng thức đủ vị bánh, bạn có thể gọi mâm bánh đầy đủ 4 loại, giá chỉ tầm 100.000đ là đã đủ no nê. Trước quán cũng có chỗ để xe máy rộng rãi nên thực khách có thể an tâm mà thưởng thức.
5. Quán bánh bà Đỏ
- Địa chỉ: 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm
- Giờ hoạt động: 8h – 21h
- Giá bán tham khảo: 10.000đ – 50.000đ
Nhắc đến địa chỉ thưởng thức các món bánh Huế thì không thể không nhắc đến quán bánh Bà Đỏ ở Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bà Đỏ sở hữu không gian sân vườn rất thoáng mát, rộng rãi, có nơi để xe ô tô thoải mái.
Món bánh ram ít Huế ở đây rất đặc biệt, đảm bảo có độ dẻo dai và cắn miếng nào thì miếng đó ngập tràn nhân tôm thịt. Chén nước chấm đi kèm được quán chỉn chu pha chế giúp thực khách trải nghiệm hương vị của ẩm thực Huế trong từng miếng bánh nhỏ xinh.
6. Khu chợ Tây Lộc
- Địa chỉ: 209 đường Nguyễn Trãi, P. Tây Lộc, tp. Huế
- Giờ hoạt động: 6h – 22h
- Giá bánh tham khảo: 10.000đ – 15.000đ/đĩa
Chợ Tây Lộc là một khu chợ Huế khá nổi tiếng, nơi đây là thiên đường ẩm thực với nhiều món đặc sản Huế hấp dẫn. Bánh ram ít Huế chợ Tây Lộc bán khá rẻ chỉ từ 10.000đ – 15.000đ/phần bánh siêu ngon.
Bánh được làm từ bàn tay khéo léo của những người chủ hàng có kinh nghiệm lâu năm. Khi bày ra đĩa cho khách, bánh sẽ được đặt ở trên một chiếc lá chuối được cắt gọn gàng, trông sạch sẽ và ngon miệng hơn rất nhiều.
7. Khu chợ Đông Ba
- Địa chỉ: 2 đường Trần Hưng Đạo, P. Phú Hoà, tp. Huế
- Giá bán tham khảo: 15.000đ – 25.000đ/phần
Chợ Đông Ba là khu chợ nổi tiếng với hầu hết khách du lịch và người dân địa phương. Khu chợ sầm uất này có bày bán tất cả mọi mặt hàng từ đồ lưu niệm, quần áo, trang sức đến đồ ăn vặt, bánh trái, đồ khô, bánh ram ít Huế…
Dạo một vòng quanh chợ Đông Ba, không khó để bạn tìm được một gian hàng bán bánh ram ít. Quầy hàng ở đây chủ yếu là các gánh bán vỉa hè, bình dân nho nhỏ và bạn có thể ngồi lại để thưởng thức.
>> Đọc thêm bài: Mắm sò Lăng Cô – Đặc sản trứ danh đậm đà hương vị biển
Bánh ram ít huế thường xuất hiện trong những dịp nào?
Là một món bánh đặc sản Huế, vì thế bánh ram ít thường có mặt ở rất nhiều nơi, từ không gian vỉa hè cho tới nhà hàng sang trọng. Tuỳ vào mỗi nơi mà sẽ có cách bài trí, phục vụ riêng.
Các bữa ăn hàng ngày
Đối với người dân cố đô, món bánh ram ít Huế là một thức quà chiều thơm ngon, hoặc có thể dùng làm bữa chính nếu thích. Bánh được bày trên đĩa vuông hoặc tròn, phần bánh ít đặt lên trên cùng và rắc thêm bột tôm cháy vàng.
Bát nước chấm chua ngọt sẽ được rót riêng dùng để chấm bánh. Món bánh này đặc biệt được trẻ yêu thích bởi hương vị quyến rũ, dễ ăn lại rẻ tiền.
Các quán ăn vỉa hè
Trong chuyến tham quan Huế, bạn có thể tấp vào một quán vỉa hè chuyên bán bánh đặc sản cố đô để thưởng thức bánh ram ít Huế. Bánh ram ít vỉa hè được bài trí đơn giản, rắc thêm chút hành lá, bột tôm nhưng vẫn rất ngon.
Bánh sẽ được đánh trên những chiếc đĩa nhỏ, đi kèm nước chấm chua ngọt và chiếc lá chuối xanh làm điểm nhấn, rất thú vị.
Các nhà hàng
Tại các nhà hàng truyền thống, bánh ram ít Huế sẽ được phục vụ theo phong cách cung đình, giữ nguyên vẹn hương vị truyền thống. Nếu thực khách muốn lưu giữ vị xưa cố đô thì có thể tới đây để nếm thử.
Ở các nhà hàng cao cấp, món bánh này sẽ được trình bày bắt mắt hơn, chất lượng bánh cũng được đầu tư kỹ lưỡng và biến tấu để tạo ra sự tinh tế, mới mẻ cho người ăn.
Sự kiện lễ hội
Không chỉ là món ăn thường ngày của người dân hay được bày bán ở quán hàng cho du khách, bánh ram ít Huế còn được mang đến các lễ hội, sự kiện đặc biệt.
Bạn có thể nhìn thấy gian hàng bánh ram ít ở các festival ẩm thực Huế, các hội chợ ẩm thực. Tại đây, bánh cũng được trình bày, trang trí độc đáo để thu hút sự chú ý của du khách gần xa.
Giá bán bánh ram ít Huế là bao nhiêu?
Bánh ram ít là món bánh dân dã lưu truyền lâu đời trong dân gian, trở thành món bánh yêu thích của nhiều người. Không chỉ bởi vị bánh ngon, lạ miệng mà còn bởi mức giá rất phải chăng khi thưởng thức.
Thông thường, một dĩa bánh ram ít Huế sẽ có giá dao động từ 15.000đ – 30.000đ, tuỳ vào chỗ bán. Một dĩa bánh như vậy thường sẽ bày biện khoảng 5 chiếc bánh tròn nhỏ để thực khách có thể từ từ thưởng thức.
Nếu ăn chơi, ăn vui thì bạn chỉ cần ăn một đĩa là đủ, nhưng nếu muốn no bụng hơn thì có thể làm thêm dĩa nữa. Thường thì ăn hết 2 dĩa là đã đủ ngán rồi đấy, vì bánh nếp mà, dẻo dẻo nên ăn nhiều cũng nhanh ngấy.
>> Đọc bài viết: Đặc sản tôm chua Huế – Gợi ý 12 địa điểm bán uy tín nhất
Hướng dẫn cách làm bánh ram ít Huế chuẩn vị
Cách làm bánh ram ít không khó, tuy nhiên sẽ cần tới sự tỉ mỉ, chăm chút trong từng bước. Nếu bạn muốn học cách làm món bánh dân dã này thì có thể tham khảo quy trình làm bánh như sau:
+ Nguyên liệu để làm bánh ít ram Huế
- Nguyên liệu làm bột bánh: Bột nếp 500gr, dầu ăn, muối, nước ấm..
- Nguyên liệu làm nhân: Tôm đất 300gr, dầu điều, hành lá 50g, hành tím, gia vị (bột nêm, đường, tiêu, nước mắm).
+ Cách làm nhân bánh ram ít ở Huế
- Tôm rút chỉ, rửa sạch để nguyên con rồi nêm với nước mắm, đường, tiêu, hành tím băm. Cho thêm chút dầu ăn vào và rim nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Bạn có thể cho thêm thịt ba chỉ băm nhỏ vào cùng tôm khi chế biến nhân bánh ram ít Huế nếu thích.
+ Cách làm bánh ít ram giòn lâu kiểu truyền thống
- Bột nếp đem trộn với muối, rót nước ấm (tầm 60 độ) từ từ từng chút một. Dùng tay nhồi bột thành một khối chắc mịn, mềm dẻo nhưng không bị nhão, không dính tay.
- Chia bột bánh làm 2 phần, 1 phần làm bánh ít và 1 phần để làm bánh ram. Cách làm bánh ram chiên thì chỉ cần đem nặn dẹt rồi chiên vàng giòn lên, vớt ra để cho ráo dầu.
- Phần bột bánh ít đem nặn thành các viên tròn nhỏ bằng 2 ngón tay. Sau đó dùng dầu ăn xoa vào tay, ấn các viên bột tròn thành hình dẹt, múc phần nhân đã chuẩn bị để vào giữa rồi vo tròn lại.
- Xếp bánh vào khay hoặc mẹt tre rồi đem hấp cách thuỷ khoảng 10 phút cho bánh chín. Khi thấy bánh có màu trắng ngần, có độ dẻo thì lấy ra để nguội, đậy bánh bằng lá chuối để bánh không bị khô, không đậy kín bánh sẽ bị chua.
- Bánh ít sau khi đã nguội thì đem đặt đế bánh lên phần bánh ram, lấy hai tay hoặc đũa đè nhẹ nhàng để phần bánh ít và bánh ram dính vào nhau thành một cặp là được.
+ Cách làm nước chấm bánh ram ít
- Để làm phần nước chấm bánh ram ít Huế, bạn cần lấy 1 ít nước luộc tôm khô, hoà với chút nước mắm ngon, thêm ít đường, ít tỏi, ít ớt đã băm nhuyễn. Thêm vào chút nước chanh hoặc giấm và khuấy đều.
- Nước chấm phải pha chế sao có vị chua chua ngọt ngọt vừa phải. Hoà vào đó là vị cay the của tỏi và ớt thì chấm bánh mới ngon.
Những lưu ý khi mua bánh và bảo quản bánh ram ít Huế
Bánh ram ít là món quà của xứ Huế dành cho khách du lịch ghé đến cố đô. Để giúp bạn có thể mua được bánh ngon, thưởng thức chuẩn vị, tourhue.vn sẽ note lại một số lưu ý sau:
- Huế có rất nhiều quán hàng bán bánh ram ít, tuy nhiên muốn thưởng thức bánh chuẩn vị Huế thì bạn nên đến các địa chỉ đã được gợi ý hoặc nhờ người quen ở Huế dẫn đi.
- Bạn nên bảo quản bánh ram ít Huế trong túi hoặc hộp kín để bánh không bị khô và giữ được độ giòn, dẻo của bánh. Nếu ăn không hết thì nên bọc kín lại và bỏ vào trong tủ lạnh để bánh không bị hỏng.
- Thưởng thức bánh ram ít thì nên ăn từ từ để cảm nhận trọn vẹn vị bánh. Thay vì cắn miếng nhỏ, bạn có thể bỏ hắn nguyên miếng vào miệng và nhai.
- Hương vị bánh ít tôm thịt Huế rất ngon nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để không bị ngán hoặc đầy bụng.
>> Xem thêm bài viết: Đặc sản Huế list 30 món ăn ngon được du khách yêu thích
Bánh ram ít Huế và một số câu hỏi liên quan
Trên đây là những thông tin mà tourhue.vn đã chia sẻ với bạn về bánh ram ít. Tiếp theo, chúng tôi sẽ cập nhật thêm một số câu hỏi liên quan để bạn tham khảo.
Bánh ram ít Huế bao nhiêu calo?
Các món bánh Huế rất ngon nhưng cũng khiến không ít người nghi ngại về độ béo và số lượng calo mà bánh mang lại. Theo đó, bánh ram ít 1 cái 25g sẽ chứa khoảng 45 kcal.
Bánh ram ít để được bao lâu?
Bánh ram ít được làm từ bột nếp nên có độ dẻo mịn và giòn nhất định. Thường thì bạn nên thưởng thức ngay sau khi mua về sẽ ngon nhất. Còn không thì có thể bảo quản tủ lạnh 1 – 2 hôm thôi nhé.
Bánh ram ít Huế tuy không nức tiếng như bánh nậm hay bánh lọc nhưng vẫn giữ cho mình một vị trí rất riêng trong ẩm thực cố đô. Món bánh dân dã, bình dị này đã trở thành một biểu tượng khó phai trong lòng thực khách khi đã được thưởng thức. Nếu đến Huế mộng mơ, bạn hãy thử món qua một lần để biết được vị ngon của món bánh hấp dẫn này nhé.
Hằng Min – tourhue.vn