Review bánh lọc Huế – Top 18 quán bán bánh bột lọc Huế giá rẻ

Cùng với bánh nậm Huế, bánh bèo, bánh lọc Huế trở thành món bánh đặc sản khiến bao du khách say mê. Phần bánh mềm mềm dai dai, đậm đà vị mặn của tôm thịt, nhìn dung dị mà ăn thì rất cuốn. Hãy cùng tourhue.vn khám phá 18 quán bán bánh bột lọc Huế giá rẻ có hương vị như nào nhé.

Bánh lọc Huế
Bánh bột lọc là món quà tinh tuý mang đậm phong vị Huế

Giới thiệu bánh lọc Huế – tinh hoa ẩm thực cố đô

Ẩm thực Huế có sức hút với khách du lịch Huế bởi sự dân dã, bình dị cùng hương vị khó quên. Bánh bột lọc xứ Huế cũng vậy, hấp dẫn từ vẻ ngoài tinh tế đến vị đậm đà quyện hoà trong từng lớp nhân.

– Bánh bột lọc Huế làm từ bột gì?

Bánh bột lọc hay bánh lọc Huế là thức quà dễ làm dễ ăn được làm từ bột năng. Món bánh lọc cung đình Huế này từng được vinh dự nằm trong top 30 món bánh ngon nhất trên thế giới do VNNGo (chuyên trang du lịch của CNN bình chọn năm 2012).

Bánh lọc Huế
Bánh được làm từ bột năng cho vỏ bánh dai dai nhìn rõ nhân tôm thịt bên trong

Bánh bột lọc Huế tiếng Anh là gì, là rice dumpling cake. Sở dĩ bánh có tên là bánh bột lọc vì vỏ bánh được làm từ bột năng, đem lọc để lấy phần trong không có chứa cặn hay sạn.

Phần bột làm bánh lọc Huế được lọc sạch nên người ta gọi là bột lọc Phần bột năng sẽ được làm từ loại gạo ngon nhất.

Nguyên liệu tôm và thịt heo cũng được chọn loại tươi ngon để tạo màu đỏ đẹp mắt. Vị giòn thơm của thịt tôm hoà quyện cùng thịt heo kho rim giúp bánh thêm đậm đà.

– Nét đặc trưng của bánh bột lọc

Bánh lọc Huế xuất hiện tại cố đô từ rất lâu và không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh… Tuy nhiên, có lẽ đến Huế du khách mới được thưởng thức bánh bột lọc chuẩn vị nhất.

Bánh bột lọc Huế là phiên bản hoàn chỉnh, tròn vị dành cho những thực khách sành ăn. Bởi vì chỉ có người dân xứ Huế mới có thể tự tay làm nên món bánh đậm đà, mang màu sắc và hương vị riêng khó trộn lẫn.

Bánh lọc Huế
Bánh bột lọc Huế là phiên bản hoàn chỉnh, tròn vị dành cho những thực khách sành ăn

Bánh bột lọc mang tất cả sự khéo léo, tinh tế của người cố đô vào trong chiếc bánh. Vỏ ngoài bánh lọc Huế trong suốt, bao bọc lấy phần nhân bên trong. Vị dai dai của vỏ kèm vị đậm đà của nhân khiến thực khách khó từ chối.

Bánh bột lọc Huế chấm gì? Bánh được ăn kèm với nước chấm pha theo công thức riêng tạo nên thứ nước sốt “thần thánh” có đủ vị chua cay ngọt.

Bát nước chấm đúng điệu này sẽ làm cho thực khách được thưởng thức đúng món ăn chuẩn vị Huế.

– Cách ăn bánh bột lọc chuẩn kiểu Huế

Bánh lọc Huế ngon nhất là khi được bạn ăn nóng. Bánh lọc vừa vớt ra khỏi nồi, khói bốc lên nghi ngút thì dùng tay hoặc đũa tách nhẹ lớp lá chuối bên ngoài.

Gắp phần bánh lọc nhân tôm thịt chấm nhẹ vào bát nước mắm chua ngọt. Sau đó cắn thật ngập miệng để cảm nhận được vị dai dai của vỏ bánh lọc, vị béo ngậy của nhân và vị chua cay mặn của nước mắm.

Bánh lọc Huế
Gắp phần bánh lọc Huế nhân tôm thịt chấm nhẹ vào bát nước mắm chua ngọt.

Ăn bánh lọc phải ăn chậm, ăn từ từ để cảm nhận cái tinh hoa của ẩm thực xứ Huế. Bánh lọc ngon, ăn một cái rồi cứ phải thòm thèm ăn thêm cái nữa rồi cái nữa.

>> Gợi ý bài viết: TOUR HUẾ 1 NGÀY TỪ ĐÀ NẴNG

Bánh lọc Huế có mấy loại, giá bánh là bao nhiêu?

Bánh bột lọc xứ Huế được chia làm hai loại là bánh lọc gói bằng lá chuối và bánh lọc không cần lá chuối (bánh lọc trần). 

+ Bánh lọc lá chuối thì được gói bằng lá chuối xanh, tạo mùi thơm và tăng tính thẩm mỹ. Cách gói bánh lọc Huế bằng lá chuối đạt yêu cầu là khi bóc sẽ có độ trong vừa phải, không bị đọng bột ở đáy lá.

+ Bánh bột lọc trần Huế thì phần bột sẽ được nhào với nước ấm để tạo hỗn hợp bột dẻo mịn. Tiếp đó nặn thành miếng tròn và cho nhân tôm thịt vào, ép thành hình bán nguyệt rồi luộc chín.

Bánh lọc Huế
Bánh lọc có hai loại và được bán với giá rất phải chăng

Ngoài phiên bản bánh lọc mặn, bánh bột lọc Huế còn có phiên bản bánh lọc Huế chay với nhân cà rốt, mộc nhĩ, đậu khuôn… Chấm kèm nước mắm chay, ăn cũng rất ngon.

Vậy bánh bột lọc Huế giá bao nhiêu? Thì giá bánh bột lọc Huế sẽ dao động tùy thuộc vào từng loại bánh. Cụ thể:

  • Bánh lọc loại 1: 3.000đ/chiếc
  • Bánh lọc loại 2: 1.500đ – 2.500đ/chiếc
  • Bánh lọc loại 3: 1.400đ/chiếc

>> Cùng đọc bài: Khám phá chè bột lọc heo quay Huế tại 10 quán chè nổi tiếng

Bánh lọc Huế mua ở đâu ngon – Gợi ý 18 quán bánh lọc trứ danh

Hiện nay, có rất nhiều điểm bán quán bánh bột lọc Huế, từ các quán vỉa hè, gánh hàng rong đến các quán xá, nhà hàng sang trọng. Vậy bạn có biết, bánh lọc Huế nơi bán nào ngon, uy tín không? Để tourhue.vn gợi ý ngay cho bạn nhé.

1. Quán bánh bèo nậm lọc Huế Xưa – Quán bánh bèo nậm lọc ở Huế

  • Địa chỉ: 1 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 10h00 – 20h00
  • Giá bán: 25.000đ – 60.000đ/đĩa

Huế Xưa là quán rất nổi tiếng ở Huế về các món bánh bèo, bánh nậm bánh lọc Huế. Các món bánh ở đây được làm chỉn chu từ việc chọn nguyên liệu đến cách làm chuẩn vị Huế.

Quán Bánh lọc Huế
Quán bánh bột lọc Huế Xưa – phục vụ các món đặc sản Huế

Bánh lọc Huế quán Huế Xưa đầy đặn với phần nhân tôm tươi ngon, tẩm ướp đậm đà. Phần nước chấm bánh cũng được pha chế vừa đủ độ chua – ngọt – cay để thực khách thưởng thức.

2. Bánh lọc Thuận An Huế – Bánh bột lọc Huế giá rẻ

  • Địa chỉ: Hoà Duân – Phú Vang, Huế
  • Giờ mở cửa: 8h – 21h
  • Giá bán: 15.000đ – 20.000đ/đĩa

Bánh bột lọc Huế mua ở đâu ngon? Hãy đến quán bánh lọc Thuận An Huế. Đây là quán bánh lọc Huế giá rẻ nằm ở biển Thuận An Huế. Bánh lọc của quán được gói bằng lá chuối thơm ngon. Nhân bánh đậm đà vị tôm thịt.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc Thuận An đậm đà vị nhân tôm thịt ngon

Không gian quán sạch sẽ, bình dân thoáng mát. Thực khách có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua bánh về làm quà tặng với giá rất phải chăng.

3. Bánh lọc Huế Bà Vân – Điểm mua bánh bột lọc Huế mang về

  • CS1: 106b Lương Ngọc Quyến, P. Thuận Lộc, tp.Huế
  • CS2: 142/8 Nguyễn Duy Hiệu, P. An Hải Đông, Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa
  • Giá bán: 15.000đ – 25.000đ/phần

Bánh bột lọc Huế Bà Vân là thương hiệu bánh lọc Huế ngon rất được du khách gần xa yêu thích. Với nguyên liệu và quy trình sản xuất đảm bảo, quán bà Vân cam kết mang đến cho thực khách bánh lọc ngọt, đậm hương vị truyền thống xưa.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc Bà Vân nức tiếng xứ Huế được du khách gần xa yêu thích

Quán bánh lọc bà Vân chuyên phục vụ bánh bột lọc Huế giá sỉ thơm ngon, uy tín, giao hàng tận nơi. Ngoài ra, quán còn bán thêm các mặt hàng đặc sản Huế nổi tiếng khác như: bánh nậm Huế, hạt sen, mè xửng, tôm chua Huế,,,

4. Bánh lọc O Lé Huế – Nơi bán bánh lọc Huế ngon

  • Địa chỉ: 104/17/9 đường Kim Long, Kim Long, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 7h00 – 20h00
  • Giá bán: 15.000đ – 20.000đ/đĩa

Bánh bột lọc Huế nơi bán ngon, chuẩn vị phải kể đến quán O Lé. Quán O Lé hay quán mệ Lé là một quán nhỏ nằm ở trong con hẻm Kim Long. Quán có không gian rất thoáng mát với nhiều cây cối xanh tươi xung quanh.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc O Lé với hương vị bánh gia truyền từ thời xa xưa

Bánh lọc Huế O Lé nổi tiếng từ lâu bởi hương vị bánh gia truyền từ thời xa xưa. Nhân tôm và thịt ba chỉ tươi ngon, vỏ bánh mềm dẻo, ăn bánh bột lọc O Lé Huế một lần là có thể nhớ mãi.

5. Bánh lọc Chi Hoàng Diệu Huế – Bánh bột lọc Huế nổi tiếng

  • Địa chỉ: 2/64 Hoàng Diệu, P. Tây Lộc, Huế
  • Giờ mở cửa: 13h00 – 18h30
  • Giá bán: 35.000đ – 50.000đ

Bánh lọc Huế Chi là một quán bánh nổi tiếng ra đời từ năm 1964. Trải qua nhiều thế hệ, đến nay quán bánh lọc bà Chi huế đã có không gian thoáng mát, rộng rãi, khang trang.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh bà Chi là một quán bánh nổi tiếng ra đời từ năm 1964

Bánh lọc của quán được gói từ lá dong để giữ vị bánh tốt nhất. Phần tôm và thịt nạc được tuyển chọn kỹ rim theo công thức gia truyền 3 đời nên có hương vị riêng.

Nước mắm của quán Chi bánh lọc Huế cũng là sự quyện hoà giữ vị thơm nồng của ớt cao sản cố đô cùng nước mắm ngon đậm đà. Nhờ vậy thực khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn văn hoá ẩm thực xứ Kinh kỳ.

6. Bánh lọc Phạm Hồng Thái Huế  – Bánh lọc Huế ngon

  • Địa chỉ: 16 đường Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 20h00
  • Giá bán: 15.000đ – 30.000đ/đĩa

Bánh bột lọc Huế ở đâu ngon? Đó chính là Quán Thuý – Phạm Hồng Thái. Quán Thuý tọa lạc ngay khu phố du lịch sầm uất của thành phố Huế. Không gian quán thoáng đãng, sạch sẽ mát mẻ nên rất được lòng du khách.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc quán Thuý với nhân tôm to đỏ au, bắt mắt

Các món ăn của quán đều được chế biến tỉ mỉ, kỹ càng bởi chủ quán. Ngoài bánh lọc Huế, quán còn có món bánh canh Nam Phổ rất ngon, bạn cũng nên thử qua nhé.

7. Bánh lọc Phương Chi Huế – Quán bánh bột lọc ngon ở Huế

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Đỗ Cung, P. Xuân Phú, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 19h00
  • Giá bán: 15.000đ – 30.000đ/đĩa

Phương Chi là quán bánh lọc nậm Huế ngon được gói bằng lá dong tươi đảm bảo hương vị bánh. Bánh lọc của quán có phần bột bánh trong veo, dai thơm, tôm rim nguyên con đậm đà.

Quán Bánh lọc Huế
Quán bánh Phương Chi thoáng mát, rộng rãi

Quán có không gian mát mẻ, thoáng đãng cho khách ngồi ở lại ăn. Đồng thời cũng cung cấp giá sỉ và lẻ bánh lọc Huế sống cấp đông cho du khách muốn mua bánh về thưởng thức và làm quà.

Ngoài ra, quán còn phục vụ nhiều món ăn khác như: bánh nậm, bánh ram ít, bánh ướt tôm cháy và thịt luộc, chè thốt nốt, sữa chua nhà làm… Ship tận tình và chu đáo đến tận tay khách hàng.

8. Bánh lọc Mụ Đỏ Huế – Địa chỉ bán bánh bột lọc Huế ngon nhất

  • Địa chỉ: 7-8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Phú Cát, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 8g – 20g
  • Giá bán:  25.000đ – 50.000đ/suất

Quán bánh bà Đỏ là một quán bánh bèo nậm lọc ngon ở Huế cực kỳ nổi tiếng. Quán nằm ngay trên trục đường lớn rất dễ tìm lại có chỗ để xe rất thoáng và rộng nên thuận tiện cho mọi du khách ở xa.

Quán Bánh lọc Huế
Quán bánh bà Đỏ được du khách thập phương ghé đến rất đông

Bánh lọc Huế Bà Đỏ ăn rất ngon, có mùi vị riêng biệt, vỏ bánh dai dai với nhân tôm thịt đầy đặn. Thực khách tới đây có thể thưởng thức thêm bánh nậm, bánh bèo, bánh lá chả tôm…

9. Bánh lọc Mợ Huế – bánh lọc Huế ngon

  • Địa chỉ: 59 Nguyễn Chí Diểu, P. Phú Hậu, tp. Huế
  • Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00
  • Giá bán: 20.000đ – 30.000đ/đĩa

Quán bình dân, thoáng đãng, mát mẻ. Thực đơn của quán đa dạng các món bánh lọc Huế, bánh nậm Huế, bánh bèo Huế, bánh ướt Huế, đặc biệt là chả tôm. 

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc chiên Mợ Huế ăn cùng tương ớt và da heo chiên thơm ngon

Món bánh lọc của quán được ăn kèm với da heo giòn rụm cùng tương ớt hoặc nước mắm đậm đà. Ngoài các món bánh Huế, quán còn bán thêm các món cơm và món nhậu bình dân.

>> Đọc thêm bài viết: Bánh ép Huế có gì ngon? Top 10 quán bánh ép đáng thử nhất

10. Bánh lọc Hàng Me Huế – bánh lọc nổi tiếng ở Huế

  • Địa chỉ: 12 Võ Thị Sáu, P.Phú Hội, tp.Huế
  • Giờ mở cửa
  • Giá bán:  20.000đ – 55.000đ/phần

Bánh nậm lọc Hàng Me Huế là quán bánh rất nổi tiếng ở Huế. Quán có không gian thoáng mát, sạch sẽ và luôn có rất đông thực khách đến quán thưởng thức mỗi ngày.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc Hàng Me, quán bánh lâu đời xứ Huế

Quán có đầy đủ các món bánh Huế như: bánh bèo, bánh ram ít, bánh lọc, bánh nậm, bánh ướt tôm cháy… Món bánh lọc Huế ở đây rất được thực khách đánh giá cao về chất lượng bánh cũng như hương vị thơm ngon.

11. Bánh lọc Mụ Cai Huế – Quán bánh lọc ngon ở Huế

  • Địa chỉ: 13/475 đường Chi Lăng, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 19h00
  • Giá bán: 10.000đ – 20.000d/đĩa

Quán bánh lọc Huế Mệ Cai sở hữu không gian bình dân sạch sẽ, thoáng mát. Quán chuyên về các món bánh lọc lá chuối và bánh lọc trần.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc mệ Cai với hành phi thơm nức, bánh dai ngon

Công thức làm bánh lọc ở quán được truyền từ đời này qua đời khác nên giữ được hương vị riêng. Vỏ bánh dai, nhân được tẩm ướp rim đậm đà ăn cùng với nước chấm chua ngọt rất bắt vị.

12. Bánh lọc o Chi Huế – Quán bánh lọc Huế ngon

  • Địa chỉ: 52 đường Lê Viết Lượng, Xuân Phú, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 20h00
  • Giá bán: 15.000đ – 20.000đ/đĩa

Bánh bèo nậm lọc o chi Huế là một quán bánh nằm ở đường Lê Viết Lượng. Quán sở hữu không gian ấm cúng, sạch sẽ, thoáng mát.

Quán Bánh lọc Huế
Không gian quán bánh o Chi Huế

Thực đơn bánh lọc Lê Viết Lượng Huế đa dạng các món đặc sản bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, ram ít… Phục vụ nhanh chóng và có hỗ trợ gửi bánh lọc Huế hút chân không cho thực khách ở xa mua mang về làm quà.

13. Bánh bột lọc Huế Phú Lộc – Chuyên bánh bột lọc đặc sản Huế

  • Địa chỉ: làng Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Giá bán: 15.000đ – 20.000đ/phần

Đây là làng bánh bột lọc Phú Lộc nức tiếng ở Kinh đô Huế. Bánh lọc Huế ở đây được gói bằng lá chuối, bột bánh trong vèo nhìn rõ tôm và miếng thịt ba chỉ ở bên trong.

Quán Bánh lọc Huế
Người dân làng Phú Lộc cùng làm bánh lọc

Bánh lọc Huế làng Phú Lộc dai, mềm và tôm thịt được ướp theo công thức riêng, đảm bảo cho bánh chín rồi mà tôm thịt vẫn luôn giòn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của ba chỉ, vị ngọt của tôm xứ Truồi, vị dẻo của bột lọc và vị đậm đà của nước mắm nhĩ.

Nhờ công thức đặc biệt mà bánh lọc ở đây trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Bánh sẽ ngon hơn nếu ăn kèm cùng mấy lát ớt cay xè.

14. Bánh lọc Hạnh Huế – Bánh bèo bánh lọc Huế

  • Địa chỉ: 11-15 đường Phó Đức Chính, phường Phú Hội, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00
  • Giá bán: 20.000đ – 55.000đ/đĩa

Quán Hạnh là quán bánh khoái nổi tiếng ở xứ Huế. Tuy nhiên, món bánh lọc Huế ở đây cũng không kém phần hấp dẫn và được thực khách lựa chọn thưởng thức khá nhiều.

Quán Bánh lọc Huế
Không gian quán bánh Hạnh với 2 tầng khang trang

Bánh lọc được gói trong lá dong, hoà quyện vị đậm đà của nhân tôm cùng với nước mắm chua ngọt. Không gian quán 2 tầng khang trang, rộng rãi để thực khách thoải mái ngồi.

15. Bánh lọc Dì Huệ – Bánh lọc Đào Tấn Huế

  • Địa chỉ:  91 Đặng Huy Trứ (Ngã tư Đào Tấn và Đặng Huy Trứ), P. Trường An, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 17h00
  • Giá bán:  15.000đ – 20.000đ/đĩa

Bánh lọc dì Huệ là quán bánh không còn xa lạ gì với thực khách sành ăn ở xứ Huế.  Bánh lọc Huế ở đây có 2 loại là bánh lọc nhân tôm và bánh lọc nhân đậu xanh ăn cùng chả da hoặc chả quế.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc dì Huệ ăn kèm với chả da thơm ngon

Nước chấm ở đây khách có thể lựa chọn nước mắm ngọt hoặc xì dầu. Ngoài ra có thể ăn cùng tóp mỡ, hành phi nhà làm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

16. Bánh lọc Dì Xuân Huế – Quán bánh lọc Huế gần đây ngon

  • Địa chỉ: 26 đường Nguyễn Tri Phương, P. Phú Hội, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 18h00 
  • Giá bán: 20.000đ/đĩa

Bánh lọc dì Xuân là quán bánh lọc Huế nức tiếng ở phường Phú Hội. Quán có không gian nhỏ xinh, thoáng mát, sạch sẽ với cách bài trí đơn giản.

Quán Bánh lọc Huế
Món bánh lọc đậu xanh dì Xuân cực kỳ nổi tiếng

Thực đơn quán gồm các món bánh lọc đậu xanh Huế, bánh lọc nhân tôm ăn kèm với nước mắm và chả da. Hoặc bạn có thể gọi một phần bánh lọc lộn xộn gồm cả nhân tôm lẫn nhân đậu xanh để thưởng thức cũng được luôn nhé.

17. Bánh lọc chiên Huế Thạch Hãn – Quán bánh lọc ở Huế nức tiếng

  • Địa chỉ: 134 đường Thạch Hãn, P. Thuận Hòa, tp.Huế
  • Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
  • Giá bán: 7.000đ/10 cái

Nếu đã quá quen với bột lọc gói thông thường, bạn hãy thử đổi qua món bánh lọc Huế chiên ở đường Thạch Hãn. Những chiếc bánh lọc sẽ được chiên giòn vàng ruộm trong chảo dầu.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc chiên giòn ngon, ăn lạ miệng

Điểm nhấn đặc biệt của bánh lọc chiên Thạch Hãn là được ăn kèm với nước mắm đường ớt đun sệt lại có vị cay, mặn, ngọt hài hòa.

Bánh lọc chiên nóng hổi, giòn dai, quyện vị mặn mặn của tôm thịt kèm nước chấm cay cay. Bạn có thể ăn cùng với tré hoặc trứng cút để giảm bớt vị ngấy của dầu. 

18. Bánh bột lọc Huế Sông Hương – Bánh bột lọc Huế ngon HCM

  • Địa chỉ: Các cửa hàng, siêu thị, khu chợ
  • Giá bán: từ 55.000đ/gói

Bánh bột lọc Huế sông Hương là một thương hiệu bánh khá nổi ở cố đô để du khách mua bánh lọc Huế mang về làm quà. Phần bánh bột lọc Sông Hương có nhân tôm thịt bên trong, bọc bên ngoài là lớp vr dai dai, ăn mãi không thấy chán.

Quán Bánh lọc Huế
Bánh lọc Sông Hương trong veo, nhân tôm thịt đầy đặn

Bánh Sông Hương là bánh bột lọc huế đông lạnh được đóng gói cấp đông trong túi kín. Khi mua về thực khách chỉ cần bỏ trong lò vi sóng quay lên hoặc hấp cách thuỷ là có thể ăn ngay.

>> Xem thêm: 12 quán cơm hến Huế – Nơi thưởng thức đặc sản cố đô chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế chuẩn vị Huế

Bánh bột lọc xứ Huế có hương vị rất đặc biệt vì không hề giống với bất kỳ nơi nào khác bởi cách chế biến và nêm nếm được làm theo công thức riêng. Dưới đây, tourhue.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh lọc Huế gói lá chuối để bạn tham khảo.

Nguyên liệu làm bánh lọc Huế

Để làm bánh bột lọc chuẩn vị Huế, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Bột năng
  • Tôm bỏ đầu và vỏ
  • Thịt heo cắt hạt lưu
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Gia vị
  • Lá chuối
Cách làm Bánh lọc Huế
Các nguyên liệu để làm bánh lọc xứ Huế

Quy trình làm bánh bột lọc chuẩn Huế

+ Cách pha bột bánh bột lọc Huế

  • Cách pha bột làm bánh bột lọc Huế khá đơn giản. Cho bột năng vào tô, trộn bột với nước sôi và một chút muối rồi khuấy đều để bột hoà quyện lại. Sau đó tiến hành nhào bột bằng tay để bột trở thành một khối mềm mịn hơn. 
  • Bọc bột lại, mang bột đi ủ trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.

+ Làm nhân bánh

  • Cách làm nhân bánh lọc Huế cũng khá đơn giản: cho tôm, thịt vào tô, nêm nếm vào đó một muỗng cafe hành tím xay nhuyễn, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng muối. 
  • Tiến hành trộn đều lên và để nhân ngấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt heo vào xào trước cho săn lại thì cho tôm vào đảo chung. 
  • Khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách làm Bánh lọc Huế
Cách gói bánh lọc bằng lá chuối xanh

+ Gói bánh

  • Bánh bột lọc Huế cách làm vỏ: Chia bột thành nhiều phần bằng nhau và cán mỏng lại. Múc một ít nhân tôm thịt lên trên rồi gấp mép bánh lại để khi luộc bánh không bị rơi nhân ra.
  • Quét lớp mỏng dầu ăn lên lá chuối, cho bánh bột lọc đã gấp vào rồi phủ lá chuối lên trên, có thể dùng dây để buộc lại cho chặt. Nếu có khuôn bánh bột lọc thì bạn bỏ lá chuối vào khuôn gói cho đẹp cũng được.

+Cách hấp bánh lọc Huế

  • Xếp bánh lọc vào xửng hấp rồi đổ nước vào nòi. Cho bánh lên hấp tầm 15 – 20 phút. 
  • Sau 15 phút, thử lấy 1 cái bánh ra, nếu thấy bánh đã chuyển sang màu trong và ăn có vị ngọt mềm thì bánh đã chín.  
Bánh lọc Huế
Hấp bánh bằng xửng hấp

+ Cách làm nước mắm bánh bột lọc Huế

Cách làm bánh lọc Huế ngon không thể thiếu nước mắm ăn kèm. Đây là yếu tố để quyết định nên hương vị, độ đậm đà thơm ngon cho món bánh.

Bạn pha nước mắm với một ít đường, tỏi và ớt băm nhỏ. Nêm nếm sao cho có vị ngọt dịu vừa phải. Cách làm nước mắm chấm bánh lọc Huế không quá khó nhưng cần chút tỉ mỉ và chút khéo léo để ngon hơn.

+ Thành phẩm

Bánh chín thì bạn bày ra đĩa, thưởng thức với nước mắm chua ngọt. Và nên ăn nóng ngay để đảm bảo hương vị tuyệt nhất nhé.

>> Mời bạn xem thêm: Kẹo mè xửng Huế mua ở đâu ngon? Gợi ý 12 địa chỉ uy tín nhất

Những lưu ý khi ăn và bảo quản bánh lọc Huế

Một chiếc bánh lọc ngon không chỉ nằm ở khâu chế biến mà còn ở cách ăn và cách bảo quản. Tourhue.vn sẽ mách bạn một số lưu ý dưới đây khi thưởng thức và cất giữ món bánh dân dã này nhé.

  • Khi ăn bánh lọc, bạn nên bóc từ từ lớp lá chuối ra, gắp lấy phần bánh bên trong và chấm đẫm vào nước mắm rồi thưởng thức. Bánh ăn nóng rất ngon và nên ăn chậm để cảm nhận các hương vị quyện hoà vào nhau.
  • Với bánh sống thì nên được hút chân không rồi đem bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông. Với bánh chín bạn không nên để bánh lọc Huế quá 2 ngày sẽ mất đi độ ngon của bánh.
Bánh lọc Huế
Bánh lọc sống sẽ được hút chân không để bảo quản được lâu
  • Nếu bạn để bánh  ở ngăn mát thì thời gian thường là từ 1 – 5 ngày để bánh vẫn giữ được độ ngon nhất định. Ngăn đông thường từ 1 – 3 tháng.
  • Có thể ăn kèm bánh cùng ớt xanh để đúng chuẩn vị Huế hơn.
  • Muốn mua bánh về làm quà, bạn nên dặn quán hút chân không, cấp đông và đóng thùng xốp để tiện mang đi nhé. 

Bánh lọc Huế và các câu hỏi liên quan

Trên đây là danh sách các quán bánh bột lọc Huế ngon mà bạn có thể mua mang thưởng thức hay làm quà. Tiếp theo, tourhue.vn sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan khác về loại bánh này để bạn tham khảo thêm.

Bánh bột lọc Huế hấp hay luộc sẽ ngon?

Luộc và hấp là hai cách có thể làm chín bánh lọc Huế. Tuy nhiên thay vì luộc để bánh ngập trong nước không ngon thì bạn nên hấp cách thuỷ để giữ trọn vẹn hương vị bánh nhất nhé.

Bánh lọc Huế
Để giữ trọn hương vị thì nên hấp cách thuỷ bánh lọc

Bánh bột lọc Huế hấp bao nhiêu phút? 

Thường thì từ 15 phút với bánh lọc Huế bỏ ngăn mát, còn ngăn đông sẽ lâu hơn một chút từ 20 – 25 phút. Và bạn có thể lấy bánh từ ngăn đá xuống hấp trực tiếp thay vì chờ rã đông.

Bánh lọc Huế
Bánh bột lọc Huế nên được hấp tầm 15 phút

Bánh bột lọc Huế ăn kèm với gì?

Bánh lọc thường sẽ được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và rau sống. Nếu muốn cay ngon đậm đà hơn bạn có thể ăn kèm với ớt xanh hoặc đổi vị ăn cùng chả da, chả giò, giá đỗ cho đỡ ngấy. 

Bánh lọc Huế
Bánh được ăn kèm với nước mắm pha thơm ngon

Những chiếc bánh lọc Huế nhỏ xinh kết hợp với nước chấm chua ngọt, cay thanh vị ớt sẽ mang lại cho thực khách trải nghiệm ẩm thực khó phai khi đến Huế. Nếu yêu thích bánh Huế, bạn nhất định đừng bỏ lỡ món ăn đặc sắc này nhé. Đặc biệt, có thể mua món bánh này về làm nhà như một món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè sau chuyến du lịch xa.

Hằng Min – Tourhue.vn

Bài viết liên quan